เห็นช่วงนี้เขานิยมจัดอันดับกันเหลือเกิน ผมก็เลยเอาบ้างล่ะ เป็น 10 Freeware (บางอันเป็น OpenSource) ที่ผมคิดว่ามัน "เยี่ยมจริง ๆ จอร์จ!" ของปีที่แล้ว ซึ่งคาดว่าบางตัวคงมีประโยชน์สำหรับคุณ ๆ ท่าน ๆ และบางตัวคงอยู่ในใจท่านทั้งหลายไปแล้ว

เดิมทีจะโพสต์ทีละ 5 อันดับ แต่ช่วงนี้มันโพสต์ยากเย็นเหลือเกิน ไหน ๆ นาน ๆ ก็โพสต์ติดทีแล้ว ตอนเดียวเลยแน่นอนกว่า!!

เริ่มจากอันดับ 10 ก่อนละกัน... ได้แก่...

10. Nvu

โปรแกรมที่สืบทอดมาจาก Mozilla Composer หนึ่งใน Mozilla Suit แต่ดูเหมือนจะไม่ได้อยู่ใต้ร่มชายคาของ Mozilla อย่างพี่น้องของมัน Nvu เป็นโปรแกรมออกแบบเว็บเช่นเดียวกับ Dreamweaver และ FrontPage น่ะแหล่ะ ต่างกันตรงมันฟรี! มีฟังก์ชั่นต่าง ๆ ให้ใช้อย่างเพียงพอ มีระบบ Template (แต่อย่าหวังว่าจะเท่า Dreamweaver) มี FTP ในตัว (แต่อัพโหลดไม่เคยขึ้น) มีระบบ Extensions แบบ Firefox (แต่ติดแล้ว Error) ดีจริง ๆ ดีเหลือเกิน เลยมารั้งท้ายอยู่นี่ไง แถมการพัฒนายังเป็นไปอย่างเชื่องช้า เฮ้อ~ อยากให้มันกลับไปอยู่กับ Mozilla เสียจริง ๆ!!
*ข่าวดีคือมี Extension Firefox ตัวหนึ่งที่น่าจะแทนมันได้ แต่ยังไม่สนับสนุน Firefox 1.5

โปรแกรมกู้ชีพแผ่น CD ที่มาติด Top 10 ในโค้งสุดท้าย ผมมีเจ้านี่ติดเครื่องไว้แต่ไม่เคยได้ใช้เลย จนกระทั่งจะมาทำ Meeting CD แบบรวมของ Classic ให้เหล่าก๊วน IRC ซึ่งแน่นอนว่าต้องไปขุดไฟล์เก่าเก็บจาก CD เก่า ๆ แผ่นหนึ่ง แต่แล้ว.. โอ้ไม่!! มันมองเห็นไฟล์แต่เปิดไฟล์ไม่ได้แล้วแม้แต่ไฟล์เดียว!! ผมนึกถึง IsoBuster ขึ้นมาทันที และมันก็กู้ไฟล์ใน CD แผ่นนั้นให้ผมจนได้ ขอบคุณ IsoBuster !!
* เวอร์ชั่น Pro จะเพิ่มการสนับสนุนการกู้ข้อมูลของ CD แบบ UDF (พวก InCD ไง) เข้ามาเท่านั้นเอง

โปรแกรมนี้ถูกคัดเลือกมาเป็นหนึ่งใน Chandara เอ้ย! Chantra ซึ่งเป็นโครงการรวม OpenSource เจ๋ง ๆ สำหรับคนไทย เจ้า Notepad2 มาในฐานะตัวแทนของ Text Editor ความสามารถของมันก็เหมือน Text Editor ทั่วไปคือ ทำ Syntax Highlight ได้ ฯลฯ ที่พิเศษก็อยู่ตรงที่ใช้ภาษาไทยได้สมประกอบดีนั่นล่ะ และอีกอย่างคือมันฟรี! นั่นเอง (Editplus ไม่ฟรีนะอย่าลืมสิ!) แต่ข้อเสียมันก็คือไม่มีระบบ Document Tab แบบชาวบ้านเขา คงเพราะจะรักษา Concept ของ Notepad ไว้นั่นเอง ถึงอย่างไร ถ้าคิดว่าเอามาใช้แทน Notepad มันก็ตอบสนองได้ดีมาก ๆ
* คิดถึง Notepad เวอร์ชั่นเดิม ๆ เชิญที่ www.notepad.org


โปรแกรมนี้ติดอยู่บน Desktop ผมมาตลอด มันเป็นโปรแกรมปฏิทินที่เล็กดี เปลี่ยน Skin ได้มากมาย แถมยังตั้งเตือนนัดหมาย และ ทำ Todo List ได้อีกด้วย ข้อเสียคือเรื่องภาษาไทยที่ต้องมานั่งแก้ฟอนต์ของ Skin ให้เป็นฟอนต์ไทยเป็นราย Skin ไป (ก็คือใช้ 10 Skin ก็ต้องแก้มัน 10 รอบนั่นล่ะ) นอกนั้นไม่มีปัญหาอะไร อ้อ! มันสามารถเชื่อมฐานข้อมูล กับ Outlook และโปรแกรมที่เก็บข้อมูลเป็น Format iCalendar (เช่น Mozilla Sunbird) ได้ด้วย


โปรแกรม Dictionary แจกฟรี ที่ไม่ได้เป็นแค่ Dic English <==> Thai เท่านั้น แต่ยังเป็นพจนานุกรมภาษาไทยในตัว (คือมีคำอธิบายความหมายของคำเป็นภาษาไทย) แถมด้วยระบบ Instant Search ทำให้เราสามารถใช้มันทดสอบได้ว่า ไอ้คำเนี้ยเราพิมพ์ผิดรึเปล่า ข้อเสียมี 2 อย่างคือ 1. ต้อง Register ก่อนโหลดครับ (ฟรี) และ 2. ไม่สามารถ Copy ข้อความมา Paste ในโปรแกรมได้ (แต่ Copy ออกไปได้นะ)

5. Visual CD


สำหรับใครที่เก็บไฟล์ไว้ใน CD หลายแผ่น แล้ววันนึงเกิดต้องการไฟล์ในแผ่น CD พวกนั้นแต่ดันจำไม่ได้ว่าเก็บไว้แผ่นไหน ก็เลยต้องมานั่งเปิดหาทีละแผ่น เสียทั้งเวลาและอายุการใช้งานของไดรฟ์ซีดี เรื่องนี้ Visual CD ช่วยคุณได้!! เพียงนำ CD มาเรียงคิวให้ Visual CD สแกนข้อมูลเก็บเป็นไฟล์ไว้ให้เท่านั้น (ใช้เมนู File > New...) คุณก็จะมีรายชื่อไฟล์และโฟลเดอร์ทั้งหมดมาเก็บไว้ สามารถดูได้เหมือน Browse CD แผ่นนั้น ๆ (แต่เปิดดูไม่ได้นะ) และที่สุดยอดสำหรับคนที่ชอบเก็บภาพไว้ใน CD นั่นคือ... มันสามารถสร้าง Thumbnail ของภาพเก็บไว้ได้ด้วย ทำให้คุณสามารถหาได้ด้วยตาทันทีว่าภาพที่ต้องการอยู่ในแผ่นไหน แค่นี้ก็ยอดแล้ว แต่มันยังทำได้อีกมาก ดังนั้น ผมอาจจะเอามารีวิวเต็ม ๆ เร็ว ๆ นี้

4. Mozilla Thunderbird


โปรแกรม Email Client พี่น้องของ Firefox ที่ไม่ได้ดังไปกับเขาด้วย คงเพราะประชากรส่วนใหญ่ของประเทศยังคงนิยมใช้ WebMail มากกว่า Pop3 ผมเองตอนแรกก็ไม่มีงานอะไรให้มันทำหรอก จนกระทั่งมี Gmail ออกมา แรก ๆ ก็ใช้บนเว็บดีแล้ว หลัง ๆ รู้สึกเมล์มันเยอะจนเปิดไม่ไหวก็เลยลองใช้แบบ pop3 ดู นั่นแหล่ะ Thunderbird ถึงได้มีงานทำ ซึ่งก็ใช้ดีทีเดียวครับ นอกนั้นมันยังเป็น RSS Reader ได้ด้วย และด้วยความที่เป็นพี่น้องกับ Firefox ก็เลยมี Extensions ให้ใช้ด้วย ทำให้เราควบคุมเมล์ได้ดั่งใจปรารถนา (เสียดายที่มีน้อยไปนิด) เร็ว ๆ นี้จะออก 1.5 แล้วนะ

3. OpenOffice.org 2.0


เมื่อหลายปีที่แล้วกระแส Opensource มาแรง หลายคนที่มี MS Office ติดเครื่องเป็นเรื่องปกติ ก็ได้ลองเอา Pladao มาใช้ดูกันเป็นแถว แต่ก็ต้องถอยหนีไปกว่าครึ่ง เพราะปัญหาเรื่องบั๊กตัวเป้ง ๆ ที่ยังสถิตอยู่ในใจคนไทยทั้งมวล... แต่เวอร์ชั่น 2.0 นี้ไม่เป็นอย่างนั้นแล้ว แถมยังใช้ภาษาไทยได้สมบูรณ์ทันทีเลยไม่ต้องรอใครมาพัฒนาอีกรอบ เป็นโปรแกรมที่อยู่ในคิวที่จะเอามารีวิวอีกตัวแหล่ะ

2. Picasa 2

โปรแกรมจัดการอัลบั้มภาพ (ไม่ใช่โปรแกรม Browse ไฟล์ภาพนะ) ในอ้อมอกของ Google ที่บางคนก็ชอบมาก ๆ แต่บางคนก็ร