แก้ปัญหา XP ด้วย Event ID

posted on 25 Jul 2006 22:29 by ninkungz in Software

วันนี้ผมจะพูดเรื่องออกจะ Advance ซะหน่อย (แต่ขาประจำ Blog นี้ก็ออกจะ Advance ซักหน่อยอยู่แล้ว) ก็กลัวเหมือนกันว่าพวก ๆ Advance จะรู้กันแล้ว แต่ก็เอาน่ะอาจจะมีประโยชน์กับใครบ้าง

เรื่องมันมีอยู่ว่าวันก่อนผมเปิด Event Viewer ดูตามปกติ (เปิดได้โดยคลิ้กขวาที่ My Computer แล้วเลือก Manage หา ๆ ดูเดี๋ยวก็เจอ) ก็ไปเจอ Error เกี่ยวกับการโหลด Driver อยู่ 2 จุด (จะมีไอค่อนกากบาทขาวแดงนำหน้าดังภาพ) ในที่นี้ขอยกตัวอย่างมาอันนึงละกัน ดังภาพ


ต้องดับเบิ้ลคลิ้กเข้าไปถึงจะขึ้นมาแบบนี้นะ

ในตัวอย่างเป็น Error ส่วนเกินจาก Driver ของ Nvidia ครับ ผมรู้จากการเอาส่วนหลัก ๆ จาก Description (ที่ขีดเส้นแดงนั่น) ไปหาใน Google กว่าจะเจอวิธีก็ต้องอ่านหลายที่ แต่ที่สุดท้ายนี่แหล่ะที่ผมอยากเอามาแนะนำ คือ เว็บ EventID.Net

วิธีใช้งานเว็บนี้ก็...

1. จด Event ID กับ Source (ที่ลูกศรแดงชี้ในภาพข้างบน) และ Description เอาไว้ (หรือกดปุ่มรูปกระดาษ 2 แผ่นเพื่อก๊อปไปวางลง Notepad ก็ได้)

2. เอา Event ID มาใส่ในช่อง Event ID: แล้วกด Go มองหาผลการค้นหาที่มีข้อมูลใกล้เคียง (ดูจาก Source และ Description) ถ้าขี้เกียจมองหาก็เอา Event ID กะ Source ใส่ช่องข้างบนเพื่อลดผลการค้นหา (แต่เดี๋ยวก็ต้องมองหาอะไรอีกต่อ)

3. ถ้าเจอผลการค้นหาที่ตรงแล้ว ก็คลิ้กลิ้งค์ที่ช่อง Detail ได้เลย

4. เอาข้อมูลจาก Description ไปเทียบกับข้อความตรงช่อง Comments (ซึ่งในกรณีตัวอย่างนี้จะยาวเหยียดทีเดียว) อย่างกรณีของผมคีย์เวิร์ดก็คือ NVIDIA NDIS IO Control Driver ลองมองหาดู อ๊ะนั่นเจอแล้ว!!

- Service: NVIDIA NDIS IO Control Driver - See the link to "Nvidia Support Answer ID 262".

5. เขาบอกให้ See the link to "Nvidia Support Answer ID 262" ก็เลื่อนลงไปดูที่ช่อง Links ครับ จะเห็นลิ้งค์อยู่มากมาย ก็หาให้ตรงกับที่เขาบอก ในที่สุดก็เจอล่ะ

พอคลิ้กเข้าไปก็จะไปหน้า Support ของ Nvidia พร้อมคำอธิบายและวิธีแก้ ก็เอามาจัดการซะ เรียบร้อย!!

ก็จบแค่นี้ล่ะครับไม่ยากเลยใช่มั้ย หาอะไรนะ งงเหรอ? เอาเป็นว่าผมเข้าใจก็แล้วกัน ฮะ ๆ

ป.ล. ปัญหา NVIDIA NDIS IO Control Driver นี่ใครที่ใช้ Forceware 8x.xx อาจจะเจอเหมือนกัน ผมเลยแถมลิ้งค์ไปหน้าแก้ปัญหานี้ให้ (อยู่ในบทความนั่นล่ะ เห็นมั้ย) วิธีแก้คือโหลดไฟล์ RemoveNvNdis.exe มารันนะครับ (จะอยู่ตรง File Attachments ของหน้าดังกล่าว)


edit @ 2006/07/25 22:54:20
Thanks for finally talking about > %blog_title% < Loved it!

#10 By FlemmingKishlansky on 2015-05-23 19:27

I was suggested this blog by my cousin. I'm not sure whether this post is written by him as nobody else know such detailed about my problem. You are amazing! Thanks!

#9 By FergusBoothe on 2015-05-23 15:49

แก้ก็คือแก้ ไม่ทำให้เครื่องเร็วขึ้นถ้าปัญหาไม่ได้ทำให้ช้าลง

ปัญหาเรื่อง Nvidia แค่ยกตัวอย่างเท่านั้น แค่มันโหลดไดรเวอร์ตัวหนึ่งทั้ง ๆ ที่ระบบไม่มีมัน ปัญหาก็แค่ก่อความรำคาญ ดังนั้นก็ไม่มีอะไรเร็วขึ้น

#3 By NinkungZ on 2007-02-02 11:27

ยังงงอยู่เล็กน้อย แล้วพอแก้ได้แล้ว มีผลอะไรกะเครื่องรึเปล่าค่ะ แสดงผลเร็วขึ้นไหม? ฯลฯ

#2 By ลูน่า on 2007-02-02 11:19

เจอปัญหากับ Zonealarm อยู่พอดี ทันใจๆๆ

#1 By plynoi แว่วศรี on 2006-07-26 09:16

NinkungZ View my profile


Recommend

Favourites


View My Stats