ใน ที่สุดก็ครบ 3 ปีซะที จากปีแรกที่ไม่ค่อยมีคนอ่าน ปีสองมีคนอ่านบ้างไม่อ่านบ้าง จนในที่สุดปีสามที่คนอ่านมากขึ้น (โดยเฉพาะตั้งแต่มี Hot Posts นี่...) ต่อไปในปีที่สี่ขอให้เป็นปีที่คนอ่านเพียบ!! เอาล่ะ มาสรุปสถิติประจำปีกันเลยดีกว่า

 

 

เทียบกับ ปีที่แล้ว ก็มีเพิ่มขึ้นมา 120 entries มากกว่าปีก่อน 23 entries และมีผู้เยี่ยมชมเพิ่มขึ้น 53,658 ครั้ง มากกว่าปีก่อน 33,199 ครั้ง (นับจาก Sessions)

 

แม้การครบรอบจะเป็นเรื่องน่ายินดี แต่สำหรับบล็อกนี้ อาจไม่เป็นเช่นนั้น เพราะหลังจากวันครบรอบไป 10 - 20 วันมักจะมีหายนะแบบออนไลน์มาสู่ตัวผมและผู้คนข้างเคียงทุกปีไป...

  • ปีที่เริ่มเขียน : ผมโดนรุมด่าว่าเป็นคนบ้า ถ่วงความเจริญเกมไทย หลังจากพยายามบอกว่า "อุลตร้าแมนไม่ใช่เกม Fighting เกมแรกของไทย" (เหตุเกิดที่เว็บหนังสือพิมพ์แห่งหนึ่ง)

  • ครบ 1 ปี : ฮาร์ดดิสก์ของเซิร์ฟเวอร์ Exteen เกิดเสียหายอย่างหนัก จนต้องกู้ข้อมูลสำรองกลับมา (โดยอัพเดตล่าสุดของข้อมูลสำรอง คือ entry ครบรอบ 1 ปีของบล็อกนี้พอดี)

  • ครบ 2 ปี : เพียง 5 วันหลังจากครบรอบ 2 ปี ผมถูกสมาชิกที่บล็อกแห่งนั้นรุมประณามว่าเป็นพวก "หาข้ออ้างเพื่อใช้ซอฟต์แวร์เถื่อน" หลังจากผมพยายามเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของบล็อกแห่งนั้นเพื่อเสาะหาสังคมใหม่ ๆ

หลายคนคงสงสัยว่า มันบังเอิญล่ะมั้ง? เอางี้ละกัน ตั้งแต่ผมใช้ชีวิตบนเน็ตมา ผมเพิ่งโดนรุมด่าแค่ 2 ครั้งข้างต้นนั้นแหล่ะ ส่วนเรื่อง Exteen เองก็ไม่เคยล่มถึงขั้นต้องดึงข้อมูลสำรองมาขนาดนั้น (อย่างน้อยก็ช่วงที่ผมมาอยู่ที่ Exteen ล่ะนะ) ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม เรามาช่วยภาวนาอย่าให้เกิดอะไรขึ้นเลยดีกว่านะ

รวมมิตรปี 3

 

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เสียไปหนึ่ง entry เปล่า ๆ ผมจะขอสรุป entry เกือบทั้งหมดตลอดปี 3 มาแยกเป็นหมวดหมู่ ให้กลับมาหากันได้ง่าย ๆ และเผื่อบางคนพลาดบางเรื่องไป จะได้กลับไปอ่านได้สะดวก 

 

Firefox : ปีนี้เป็นปีของ Firefox 2.0 จริง ๆ (แม้จะมีบางคนยังหนึบกับ 1.5 ก็เหอะ) เรื่องเกี่ยวกับ Firefox ที่เขียนปีนี้ ส่วนมากจะเป็นแจ้งอัพเดตเวอร์ชั่นใหม่มากกว่า แต่หลายคนก็ยังบอกว่า จะรอ 3.0 แล้วอัพเดตทีเดียว เหอะ ๆ ได้ข่าวว่า 3.0 จะออกพร้อมบั๊ก 80 % จากที่ค้นพบทั้งหมดนะครับ (คือแก้แค่ 20 % นั่นเองงงง)


OpenOffice.org : ว่าจะเขียนเรื่อง OpenOffice.org เยอะ ๆ แต่มันมีแค่นี้เอง ส่วนมากก็เหมือน Firefox คือแจ้งอัพเดต คอยดูเถอะ ปีหน้าจะเขียนให้เยอะกว่านี้


Programming : ปกติ ที่ Exteen จะเขียนเรื่องแนวนี้ไม่รุ่ง แต่เดี๋ยวนี้คงไม่ใช่แล้ว หลังจากไทน่าโผล่มาคอมเม้นท์ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป (เล็กน้อย) ปีนี้ไม่นึกว่าจะเขียนได้ตั้ง 12 entries ใจจริงกะไปเขียนที่ Space นะเนี่ย


Google : เป็นปกติธรรมดาไปแล้ว เวลาเขียนเรื่อง Google มักจะไม่มีคนอ่าน คงเพราะรู้กันอยู่แล้วมั้ง (ส่วน Google Talk นี่คงขายออกยาก )


Software : หัวข้อนี้ค่อนข้างประสบความสำเร็จพอสมควร อาจเรียกได้ว่าเป็นจุดขายของบล็อกนี้เลยล่ะมั้ง ยังไงก็ยังสนับสนุนการใช้ซอฟต์แวร์ฟรีต่อไปครับ แม้ว่าจะเคยมีคนกลุ่มหนึ่งหาว่าผมหาข้ออ้างใช้ซอฟต์แวร์เถื่อนก็เถอะ ปีหน้าจะพยายามแนะนำอะไรมากกว่านี้ ลึกกว่านี้ และของเดิมก็จะเอามาอัพเดตกันด้วย


NDS : เป็น ปีที่ได้กลับมาเล่นเครื่องเล่นเกมจริง ๆ หลังจากไม่ได้แตะเลยตั้งแต่ Game Boy ตัวอ้วนรุ่นแรก (ที่ผ่านมาเล่นแต่ Emulator) ก็เห่อไประยะนึงล่ะ แต่ตอนนี้เล่นไม่จบสักเกม แถมยังชาร์จเครื่องแค่เดือนละครั้งอีกต่างหาก


ชีวิตนินคุงกับเรื่องของหมา : ปีนี้ไม่ค่อย ได้ทำอาหาร แต่มีเรื่องหมามาเพิ่มแทน เสียหมาตัวเก่าไป แต่ได้หมาตัวใหม่แบบนิสัยคนละเรื่องกลับมา ปัจจุบันต้นไม้พังไปแล้ว 40 % เพราะหมาตัวนี้...


เรื่องบ่น ๆ : คนเรามันก็ต้องมีบ่นกันบ้าง แต่เรื่องที่น่าบ่นแห่งปีต้องยกให้ วิกฤติ tag Firefox เรื่องมันเป็นยังไง คงไม่อธิบายซ้ำ กลับไปอ่านตั้งแต่ตอนแรกยันตอนจบเอาเองครับ แล้วขอบอกอีกอย่างว่า "มันกลับมาแล้ว" (แต่อัตราการแพร่กระจายน้อยกว่าเดิมมาก)


โดน tag : พอขึ้นปีใหม่ได้ไม่กี่วัน tag ก็มาระบาดใน Exteen หลังจากนั้นก็มี tag ต่าง ๆ มากมาย แต่ผมได้มาแค่นี้ล่ะ เพื่อนน้อย แถมรับ tag ไปแล้วยังไม่ยอม tag ต่อกันอีก... ไม่สนุกเลย