"ของฟรี" AWARD 2007 โดย นินคุง

posted on 14 Jan 2008 22:31 by ninkungz in Software

เป็นธรรมเนียมไปแล้วสำหรับบล็อกผม ที่พอขึ้นปีใหม่ทีไรก็ต้องเอาซอฟต์แวร์ฟรีของปีที่แล้วมาจัดอันดับกัน... แต่ว่าปีนี้ผมโดนคุณ Warbandit ตัดหน้าเขียน Top 10 Freeware ไปซะแล้ว ก็เลยคิดว่าถ้าออกมาซ้ำคนอ่านคงจะคิด "เฮ้ย! ลอกกันดื้อ ๆ นี่หว่า!" (ล้อเล่น ๆ) ก็เลยคิดว่าปีนี้เปลี่ยนแนวดีกว่า เอาแบบแจกรางวัลแบ่งตามประเภทมันซะเลย (จริง ๆ ลอกแนวมาจาก ภูภู่ฯ 555 ลอกกันไปลอกกันมา)

เนื่องจากครั้งนี้มีสิ่งที่เรียกว่า "ซอฟต์แวร์" ได้ไม่เต็มปาก (ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ มันถือว่าใช่นะ) นั่นคือ บริการบนเว็บ มาเพิ่มด้วย จึงเปลี่ยนชื่อเป็น KhongFree Award 2007 by NinkungZ หรือแปลเป็นไทยว่า "ของฟรี" AWARD 2007 โดย นินคุง นั่นแหล่ะ

กฎการคัดเลือก

  1. ต้องเป็นซอฟต์แวร์แจกฟรีโดยตรง ผู้ใช้สามารถหามาได้โดยตรงไม่อ้อมค้อม
  2. นินคุงต้องเคยใช้มัน และควรจะยังใช้มันอยู่
  3. การคัดเลือกมาจากการใช้งานและความพอใจส่วนตัวของนินคุง ซึ่งอาจจะไม่ตรงกับของบางท่าน หากไม่พอใจกรุณาคัดเลือกด้วยตนเองและนำไปเขียนลงบล็อก (แล้วผมจะตามไปอ่าน)

เอาล่ะ! ไปดูรายชื่อผู้ได้รับรางวัลกันเลย!!

 

ประเภท : ซอฟต์แวร์ใช้งานยอดเยี่ยม

รางวัลชนะเลิศ : Visual Studio 2008 Expressถ้าถามว่านี่มันโปรแกรมใช้งานตรงไหน? ก็ตอบดื้อ ๆ เลยว่ามันเป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้(ทำให้เกิดซอฟต์แวร์ใช้)งาน ไงครับ ถ้าเขียนโปรแกรมได้จะเอาไปทำอะไรก็ได้ทั้งนั้นแหล่ะ และการที่โปรแกรมที่เคยต้องเสียเงินร่วมหมื่นจึงจะใช้ได้มาแจกฟรีแบบนี้ (ถึงจะไม่ครบทุกฟังก์ชั่นก็เถอะ) มันเป็นอะไรที่คุ้มค่าเกินตัวทีเดียว (อาจจะเฉพาะสาวก .NET)

รองชนะเลิศ : OpenOffice.orgจริง ๆ โปรแกรมนี้สมควรจะได้ชนะเลิศด้วยซ้ำ เพียงแต่เพราะภัยพิบัติจากบั๊กอันร้ายแรงกับภาษาไทยเมื่อตอนเวอร์ชั่น 2.3 บวกกับการเปลี่ยนแปลงที่มีไม่มากนัก ทำให้เราต้องลดอันดับลงอย่างน่าเสียดาย

ชมเชย : ไม่มี (ไม่ได้หา)

ประเภท : ซอฟต์แวร์บันเทิงยอมเยี่ยม

รางวัลชนะเลิศ : KMPlayerโปรแกรมดูหนังฟังเพลง (แต่เล่นเกมไม่ได้) ครอบจักรวาล ที่ปรับแต่งได้มากมาย มี CODEC ในตัว สามารถจับวิดีโอหรือเพลงแบบสตรีมมิ่งบันทึกเป็นไฟล์ได้ เล่นไฟล์ที่อยู่ใน .zip หรือ .rar ได้โดยไม่ต้องแตกมันออกมา เปลี่ยนสกินได้มากมาย ฯลฯ สาธยายไม่หมดไม่สิ้น ต้องลองเอง แล้วจะรู้ว่าหาผู้มาเทียบได้ยากเต็มทน (ยกเว้นคุณจะแข่งเรื่องความเรียบง่าย)

รองชนะเลิศ : foobar2000ฟังเพลงได้อย่างเดียว หน้าตาสุดจะธรรมดา แต่แค่นั้นก็พอแล้วสำหรับคุณภาพเสียงที่เกจิต่างยกย่อง และกะอีแค่จะฟังเพลงจะหาอะไรหนักเครื่องไปทำไม โปรแกรมนี้เบาเครื่องแบบสุด ๆ (โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับ Winamp) หากไม่พอใจก็ยังมี Component มากมายให้เอามาเสริมความสามารถ แล้วยังมีลูกเล่นซ่อน ๆ เช่น แปลงไฟล์เพลงได้ (แต่ต้องหาอะไรมาเพิ่มนิดหน่อย) เล่นไฟล์เพลงที่อยู่ในไฟล์บีบอัด (เช่นพวก .Zip .Rar) ซึ่งพวกนี้โปรแกรมฟังเพลงดัง ๆ ตัวอื่นไม่ค่อยจะมีกัน

ชมเชย : Winamp 5.5

ประเภท : ซอฟต์แวร์กราฟิกยอดเยี่ยม

ชนะเลิศ : Paint.NETซอฟต์แวร์วาดและแต่งภาพแบบง่าย ๆ ที่อุตส่าห์มี Layer ให้ใช้กะเขาซะด้วย แม้จะไม่เทียบชั้น Photoshop (เฮ้ย ไอ้นี่มันไม่ฟรี!!) หรือ Gimp แต่ในการใช้งานทั่ว ๆ ไปแล้ว ถือว่าเพียงพอและเปิดมาใช้ได้รวดเร็วทันใจไม่กินแรงเครื่อง ทำให้ได้เปิดมาใช้กันบ่อย ๆ อ้อ! จริง ๆ มันรองรับ Plug-in เพิ่มเติมได้ด้วยนะ

รองชนะเลิศ : XnViewถ้าในเครื่องคุณมีรูปจำนวนมากมายก่ายกอง และรู้สึกว่า ACDSEE มันอืดเหลือหลาย จนต้องกลับไปใช้เวอร์ชั่นเก่า ๆ ลองเอา XnView มาใช้แทนสิ คุณจะพบว่า "โอ้ว!! ทำไมมันเร็วแบบนี้เนี่ย!!!!!!" หรือ "ปรับแต่งง่าย สะดวกรวดเร็วดีจัง" และ "เฮ้ย!! มันฟรีจริงเหรอ!!!!?" นอกจากนี้ XnView ยังทำอะไรได้มากมายที่คาดไม่ถึง ลองค้นหาด้วยตัวเองได้แล้ววันนี้!

ชมเชย : Gimp และ Inkscape (เหตุผล : ไม่ได้ใช้ประจำเพราะวุ่นวาย แต่เก็บไว้เป็นท่าไม้ตาย)

ประเภท : ซอฟต์แวร์เกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตยอดเยี่ยม

ชนะเลิศ : Mozilla Firefox 2.0


ได้ประจำ ได้ทุกปี ไม่เบื่อรึไง แต่มันดีจริง ๆ นี่หว่า (มารอ Firefox 3.0 ด้วยกันเถอะ)


รองชนะเลิศ : Orbit Downloaderในฐานะ Download Manager แล้ว เจ้านี่ไม่มีอะไรเด่นเลย (ขนาดผมยังใช้ Flashget แทนเลย) แต่ในแง่ "ตัวดูด" เจ้านี่เป็น lnw !!! ด้วย Grab++ ที่อยู่ใน Orbit Downloader อีกที ทำให้เราสามารถดัก คลิปจาก Youtube หรือเว็บรวมคลิปอื่น ๆ (แม้แต่ของไทย) เพื่อโหลดเก็บไว้ดูในเครื่องได้ (ใช้ KMPlayer ดูได้) นอกจากวิดีโอคลิปแล้ว มันยังดักเพลง (อย่างที่เล่นผ่าน imeem น่ะ) และภาพ ได้ด้วย!! วิธีใช้ หากใครไม่รู้ เราจะนำเสนอต่อไป (หรือใครเอาไปเขียนตัดหน้าได้ก่อนก็ไม่ว่ากัน)

ชมเชย : Windows Live Mail

ประเภท : ซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัยยอดเยี่ยมแน่นอนว่า AntiVirus ฟรีมีหลายตัว แต่ผมเลือกตัวนี้เพราะมีอัตราการตรวจจับที่สูงที่สุด รวดเร็วที่สุดและมันช่วยชีวิตผมมาบ่อยที่สุดในบรรดา AntiVirus ที่เคยใช้มาทั้งหมด (อาจเพราะเดี๋ยวนี้มันระบาดมากขึ้นด้วย) แต่มันก็มีจุดอ่อนตรงที่การแก้ไขระบบที่โดนเล่นงานไปแล้วไม่ค่อยมีประสิทธิภาพเท่าที่ควร แต่ปกติผมเป็นพวกเน้นกันไว้ดีกว่าแก้อยู่แล้ว เลยไม่เดือดร้อนอะไร ข้อเสียอื่น ๆ ก็มี เช่น อัพเดตลำบากบางเวลา หรือบางทีมันดันมองโปรแกรมเดิม ๆ ในเครื่องเป็นไวรัส (ต้องรออัพเดตครั้งต่อไปถึงจะหาย) และ มันทำบล็อกผมมี Page View พุ่งพรวด ๆ เพราะคำค้นหา Antivir vs Avast (ลองเอาไปค้นดูสิ)

รองชนะเลิศ : Spybot Search & Destroyเนื่องจากเวอร์ชั่นฟรีของ Antivir ไม่สามารถจับ Spyware ได้ ผมจึงต้องหาอะไรมาอุดช่องว่างดังกล่าว และ Spyware Terminator ทำให้เครื่องผมมีปัญหาอย่างไม่น่าให้อภัย Spybot จึงเลื่อนมาได้รับตำแหน่งนี้ ด้วยคุณสมบัติ Immunize ซึ่งช่วยเพิ่มรายชื่อเว็บร้าย ๆ ลงไปในรายชื่อเว็บอันตรายของ Browser และระบบ พร้อมทั้ง TeaTimer ที่ช่วยดักจับการเขียนข้อมูลลงส่วนสำคัญ ๆ ของระบบ เรียกว่าตัดก่อนตายเตือนก่อนวายวอดว่างั้นแหล่ะ ส่วนคุณสมบัติการสแกนหา Spyware นั้น ผมไม่ค่อยใช้เพราะหาทีไรไม่เจออะไรสักที (เพราะป้องกันอย่างดีน่ะ)

ชมเชย : ARDV (เว็บปิดบริการชั่วคราว)

ประเภท : บริการบนเว็บยอดเยี่ยม

ชนะเลิศ : Exteen 4.0

 

Exteen 4.0
มีอะไรยอดเยี่ยมกว่านี้อีกล่ะ? เอ้า! เฮ~


รองชนะเลิศ : Google Readerเพิ่งมาได้ใช้ปีที่แล้วนี่ล่ะ ไม่ต้องไปหาโปรแกรม RSS Reader มาติดตั้งให้หนักเครื่องอีกต่อไป Google Reader ต้องบอกว่ามันของจริง สะดวก รวดเร็ว (แต่บางทีมันก็อัพเดตช้าไปหน่อย) ทุกวันนี้ผมสามารถติดตามข่าวทั่วโลกกว่าร้อยหัวข้อต่อวันด้วยเวลาไม่ถึง 30 นาที (แน่นอนว่าส่วนใหญ่ดูผ่าน ๆ)

ชมเชย : Google Notebook

-= จบ =-

จบแล้วครับ.... นำเสนอแบบนี้ดีรึเปล่า? ก็ลองดูน่ะนะ จริง ๆ มีอีก 2 ประเภทที่ตัดทิ้งไปคือ "ซอฟต์แวร์คนไทย" กับ "ซอฟต์แวร์สวยงาม" เพราะหาได้ไม่ครบ สำหรับปีหน้าอาจจะเปลี่ยนรูปแบบหรือกลับเป็น Top 10 แบบเก่าก็ได้ ยังไงก็ลองเสนอมาได้ครับ แล้วพบกันใหม่ปีหน้าถ้าผมและคุณยังอยู่!!!

Aw, this was an incredibly good post. Taking the time and actual effort to create a really good article� but what can I say� I put things off a lot and never manage to get nearly anything done.

#46 By KelsiDigby on 2015-05-23 21:05

Great site you have here.. It's hard to find good quality writing like yours these days. I truly appreciate people like you! Take care!!

#45 By KelsiDigby on 2015-05-23 21:01

Fantastic goods from you, man. I've understand your stuff previous to and you are just extremely wonderful. I really like what you have acquired here, really like what you're stating and the way in which you say it. You make it entertaining and you still take care of to keep it sensible. I can't wait to read much more from you. This is really a great web site.

#44 By ArtairGuereca on 2015-05-23 20:43

Hello colleagues, its enormous article about educationand completely explained, keep it up all the time.

#43 By ArtairGuereca on 2015-05-23 20:43

This is very interesting, You're a very skilled blogger. I have joined your rss feed and look forward to seeking more of your great post. Also, I have shared your web site in my social networks!

#42 By BeckaLanger on 2015-05-23 20:33

Nice post. I was checking constantly this blog and I am impressed! Very helpful info specially the last section :) I handle such info much. I was seeking this particular information for a very lengthy time. Thanks and good luck.

#41 By MaggieVaccaro on 2015-05-23 15:34

Hi there, I enjoy reading all of your post. I wanted to write a little comment to support you.

#40 By Engracia on 2015-05-23 13:26

ดีครับ

#38 By eiz : อีซ on 2009-09-02 15:13

ซอฟต์แวร์ใหม่ๆ มาเร็วมาตามไม่ทันเลย

#37 By อะไหล่แอร์ (124.120.168.112) on 2008-06-19 13:29

แหล่มคับ ได้ความรู้เพิ่ม ขอบคุนคับconfused smile

#36 By tarwarn (118.175.199.35) on 2008-06-19 09:15

เสียดายที่ OSS หลายตัวไม่ติดครับ - -

#35 By azimuth3d on 2008-05-16 22:30

อ่านสนุกดี น่าสนใจมากเลยHot!

#34 By