ต่อไปนี้เป็นการกำจัดเรื่องชวนหงุดหงิดเรื่องสุดท้ายที่จะบ่นให้ฟังกัน เรื่องที่ว่าผมมันแย่ มาแนะนำโปรแกรมแล้วก็โยนหน้าแรกของเว็บให้ ไม่ได้บอกเล้ยว่าโหลดตรงไหนติดตั้งยังไง มันต้องใช้อะไรบ้าง ผมมันแย่จริง ๆ ครับ

มาวันนี้ก็กะรวบยอดปัญหา "ติดตั้งไม่ได้" แบบว่าอ่านแล้วต้องติดตั้งให้ได้น่ะแหล่ะ ถ้ายังไม่ได้อีก ก็ช่างเถิด มันเป็นเวรเป็นกรรม เอาล่ะมาเริ่มกันเลยครับ ...

*หมายเหตุ : เอ็นทรี่นี้เน้นไปที่คนใช้ Windows เป็นหลัก และผู้เขียนใช้ Windows XP วิธีการต่าง ๆ บางอย่างจึงอาจใช้ได้เฉพาะใน XP เท่านั้น และขออภัยเหล่าสาวก Linux ไว้ล่วงหน้าที่อาจจะมีการล่วงเกิน จึงเรียนมาเพื่อทราบ

 

1. เครื่องคุณน่ะพร้อมรึเปล่า?


"โอ้ย เครื่องผมน่ะจตุคอร์ แรมlnw เขียวนะ รับได้สบาย ๆ อยู่แล้ว" ... ไม่ครับไอ้เรื่องเครื่องแรงแรมฉิวมันเรื่องของการรันโปรแกรม แต่นี่เรากำลังพูดถึงการติดตั้งโปรแกรม (แม้จะมีตัวติดตั้งบางตัวเช็คสเป็คเครื่องก่อนยอมให้ติดตั้งก็ตาม แต่มันก็มีน้อยมาก ๆ และเป็นโปรแกรมฟอร์มใหญ่ ๆ ทั้งนั้น) อย่างแรกเลยที่เราต้องมาดูน่ะ ก็คือ OS หรือไอ้ที่พวกเราใช้ (เอ๊ะมีพวก Linux กะ Mac หลงมาอ่านเปล่าหว่า?) และรู้จักกันในชื่อ Windows

สมัยนี้โปรแกรมส่วนใหญ่ไม่รองรับ Win 3.x/9x/Me เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คนที่ยังทนใช้อยู่เขาคงรู้ตัวดีกับเรื่องนี้ แต่รู้กันบ้างรึเปล่าว่าเดี๋ยวนี้โปรแกรมบางตัวมันไม่ได้มองแค่ 9x/2000/XP/Vista แล้ว แต่มันต้องการระดับ Service Pack !! เอาสรุปเลยดีกว่า อย่าง Paint.NET เนี่ย ถ้าไม่ได้ใช้ Win XP ServicePack 2 (ย่อ ๆ ว่า SP2) ขึ้นไปละก็... อย่าหวังเลยครับ

เรื่องง่าย ๆ ว่าซอฟต์แวร์ตัวนั้นต้องการอะไรบ้าง ก็ลองมองหาหัวข้อ System Requirements ในเว็บของโปรแกรมนั้น ๆ ดูครับ (บ้างก็อยู่ในหน้าดาวน์โหลดเลย) จะบอกความต้องการของซอฟต์แวร์ตัวนั้นอย่างครบถ้วน ดังภาพข้างล่าง

 

Paint.NET System Requirementsเห็นมั้ยครับ ระบุเวอร์ชั่นของ Windows ไว้ชัด ๆ อ่า.. และในตัวอย่างนี้ก็มีอีกอย่างติดมาด้วย เห็นมั้ยครับ ไอ้บรรทัดที่เขียนว่า .NET Framework 2.0 นั่นล่ะ มันคืออะไร? ไม่จำเป็นต้องอธิบายครับ (ไม่ได้กั๊ก แต่เดี๋ยวจะยาวยืด) รู้แต่ว่ามัน ต้องใช้ ก็พอ ก็ต้องไปโหลดมาติดตั้งเตรียมไว้ก่อนครับ โดยมากหากซอฟต์แวร์นั้น ๆ ต้องการส่วนประกอบอะไรพิเศษเพิ่มเติม ก็จะระบุพร้อมทำลิ้งค์ไปดาวน์โหลดไว้ให้อยู่แล้วครับ

จบจากเรื่องทางซอฟต์แวร์ จริง ๆ ก็มีความต้องการทางฮาร์ดแวร์ที่คุณต้องเตรียมไว้ นั่นก็คือพื้นที่ฮาร์ดดิสก์... ไม่ใช่ว่าเขาระบุไว้ 100 คุณก็เหลือ 100 ให้เป๊ะ ๆ นะ ต้องเผื่อหลาย ๆ อย่างครับ โดยเฉพาะตอนคิดตั้งต้องมีที่ไว้พักไฟล์ชั่วคราวขณะติดตั้งด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งไดร์ฟ C: ที่ลง Windows ไว้นั่น พยายามให้มีที่เหลือไว้หน่อยนะ เพราะถึงแม้คุณจะพยายามลงโปรแกรมไว้ที่ไดร์ฟอื่น แต่มันก็จะใช้ C: นี่ล่ะเป็นที่พักไฟล์ หรือบางทีอาจจะมีส่วนประกอบที่จำเป็นต้องติดตั้งไว้ที่ C: ก็ได้

จบข้อที่ 1 ... อ่านดูแล้วเหมือนว่า "เอ๊ะนี่มันเรื่องของการรันโปรแกรมแล้ว ไม่ใช่ติดตั้งซะหน่อย" คือผมอยากบอกว่า ถ้าเครื่องยังไม่พร้อมอย่าเพิ่งเสียเวลาไปโหลดมาติดเลย

 

 

2. โหลดถูกที่รึเปล่า?

ลั่ก!!! "โอ๊ย ชกหน้าผมทำไม?" นินคุงพูดหลังจากถูกชกลงไปกองกับพื้น

"เมิงนึกว่าตรูโง่นักรึ? แค่โหลดตรงไหน ข้านั้นหาด้วยตัวข้าเองได้"

"เอ่อ... งั้นคุณก็ข้ามไปอ่านข้อ 3 เลยครับ... " นินคุงตอบขณะเลือดเต็มปาก

เรื่องที่ผมเซ็งเป็ด จนไม่รู้จะพูดยังไงก็คือเรื่องนี้ครับ โหลดตรงไหน ทำไมโหลดไม่ได้ หรือโหลดมาแล้วไม่เห็นรันได้เลย อืมม์ มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับโลก OpenSource โดยแท้ครับ

ซอฟต์แวร์แบบ OpenSource โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกิดมาจากฝั่ง Linux แรกเริ่มนี่เขาไม่ค่อยง้อผู้ใช้ครับ เอ่อ จริง ๆ ไม่ใช่ไม่ง้อ แต่เหล่าผู้พัฒนาเขาเอ่อ... แบบว่าสูญเสียจิตใจของ User ไปแล้ว... เลยไม่เข้าใจว่า ง่าย ๆ น่ะ มันเป็นยังไง เว็บที่ให้ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์พวกนี้จึง... เข้าใจยากไปด้วย (แต่ปัจจุบันหลายโปรแกรมก็ปรับตัวไปเยอะแล้วนะ เช่น Firefox ของพวกเราไง!!)

อีกกรณีนึงก็คือ ซอฟต์แวร์ตัวนั้นมันเกิดที่ Linux โตที่ Linux เลยให้ความสำคัญกับ Linux มาก่อน เช่น Gimp เป็นต้น เมื่อคุณคลิกปุ่ม Download ตัวเป้งที่หน้าแรกของเว็บ Gimp คุณจึงไปเจอ Source (Code) สำหรับเอาไปคอมไพล์เพื่อรันใน Linux แทน... แถมเผลอ ๆ ยังต้องคลิกเข้าโฟลเดอร์ใน FTP หลายชั้นกว่าจะหาที่โหลดได้ พาลจะมึนตายซะก่อน

 

ปุ่ม Download ที่หน้าแรกของเว็บ Gimpสำหรับชาว Windows เราไปดาวน์โหลดโปรแกรมพวกนี้ต้องมองหาคำว่า Download และตามด้วย Windows ให้ได้ซะก่อน!!!

ลิ้งค์ไปหน้าดาวน์โหลด Gimp สำหรับ Windows


สำหรับ Gimp เขาเอาไว้หน้าแรกเลย แต่อยู่ข้างล่างตัวเล็ก ๆ (ดังภาพ) แต่ที่อื่นอาจไปกองกันอยู่ที่หน้าดาวน์โหลดเลยนะครับ เมื่อคลิกเข้าไปคุณก็ต้องหาอีกครับว่า ที่โหลดตัวติดตั้ง (Installer) อยู่ที่ไหน มันอาจจะเขียนว่า Installer เลย (แบบ Gimp) บางที่อาจจะเขียน Windows Installer หรือไม่ก็ Windows - .exe Installer บางที่อาจจะมีแบบ Zip ให้เลือกด้วย แต่ถ้าเป็นไปได้หาแบบที่เป็นตัวติดตั้งดีกว่าครับ สำหรับมือใหม่
  • ถ้าหากพบว่ามันมีหลายเวอร์ชั่นให้เลือกจัด ให้มองหารุ่นที่มีคำว่า Stable ไว้ครับ
  • โดยมากโปรแกรมแบบ OpenSource จะส่งเราไปโหลดที่เว็บ SourceForge ซึ่งอาจจะมีปัญหากับ Download Manager บางตัว (คือแทนที่จะโหลดไฟล์ ดันไปโหลดไอ้หน้าเว็บที่ให้ดาวน์โหลดน่ะแหล่ะ) ตอนมันขึ้นมาถามครั้งแรกให้ Cancel ไปก่อน แล้วมองหาคำว่า...

    Your download should begin shortly. If you are experiencing problems with the download please use this direct link.

    แล้วคลิกโหลดตรงคำว่า this direct link. แทน แล้วดาวน์โหลดตามปกติ
  • ตรวจสอบขนาดไฟล์ให้ดี เอาให้แน่ใจว่าไฟล์ที่โหลดมามันสมบูรณ์ดี (ถ้าใช้โปรแกรมพวก download Manager ช่วยจะแน่นอนกว่าโหลดด้วย Browser ตรง ๆ) ไม่งั้นอย่าได้โวยว่าทำไมติดตั้งไม่ได้ (มีวิธีตรวจสอบที่ชัวร์ แต่ยาว... ขอข้าม)

3. Windows Installer พังรึเปล่า?

คุณใช่มั้ย? ที่ติดตั้งโปรแกรมไอ้นั่นไอ้นี่ไม่ได้เป็นจำนวนมาก ทำไมติดตั้งไม่ได้หลายตัวมาก ทำไมกัน? นั่นอาจเป็นเพราะ... Windows Installer เสียก็ได้นะ

แล้วเจ้า Windows Installer คืออะไร? คือ... มันคือ... เอ่อแบบว่า สมมุติว่ามีช่างคนหนึ่ง รับอาสาติดตั้งสารพัดสิ่ง เวลาไปติดตั้งอะไรก็ต้องลากเครื่องมือสำหรับติดตั้งไปกับตัวด้วย ท่าจะหนักนะ ไม่เหนื่อยรึไง แต่ถ้ามีบริการ "เครื่องมือติดตั้งเดลิเวอรี่" ล่ะ เขาก็เดินตัวเปล่าไปที่ที่จ้างเขาติดตั้ง โทรเรียกเครื่องมือ จบ. เจ้า Windows Installer ก็ประมาณ "เครื่องมือติดตั้งเดลิเวอรี่" นี้ (ล่ะมั้ง)

ช่างมันเหอะ เอาเป็นว่าถ้าไอ้บริการ "เครื่องมือติดตั้งเดลิเวอรี่" มันไม่เปิดให้บริการขึ้นมา ไอ้ช่างเดินตัวเปล่านี่ก็ไปติดตั้งอะไรให้ใครเขาไม่ได้ เช่นเดียวกัน ถ้า Windows Installer พัง ไอ้ตัวติดตั้งที่เรียกใช้บริการ Windows Installer ก็ติดตั้งให้คุณไม่ได้เช่นกัน...

แล้วจะทำยังไง? ก็...ลองไปเอาเจ้า Windows Installer มาติดตั้งใหม่

โหลดตัวดังภาพ


ปุ่มที่ใช้กดดาวน์โหลดอยู่ข้างล่างลงไปหน่อย โหลดตัวล่างสุด ตัวใหญ่สุด นั่นล่ะ (ดังภาพ) เมื่อโหลดมาแล้วก็ลองติดตั้งมันลงไป แล้วลองติดตั้งโปรแกรมที่มีปัญหานั่นดูใหม่... อะไรนะ ยังไงก็ติดไม่ได้งั้นหรือ อืมม์... ก็มีอีกวิธีครับ... คือใช้โปรแกรม Dial-a-fix ช่วยซ่อม

ดาวน์โหลดได้ที่ http://wiki.djlizard.net/Dial-a-fix ใครขี้เกียจหาว่าอยู่ตรงไหนก็ คลิกที่นี่ แล้วโหลดไอ้ตัวที่เขาวงเล็บโต ๆ ว่า (RECOMMENDED) จากนั้น UnZip ซะ (ทำเป็นนะ?) แล้วเปิดโปรแกรม Dial-a-fix.exe ขึ้นมา...

 

Fix Windows Installer ใน Dial-a-fixตามภาพ กาถูกที่ Fix Windows Installer (แล้วไอ้ 4 อันนั่นจะถูกกาไปด้วยเอง) จากนั้นกดปุ่ม Go ข้างล่าง... ถ้าสำเร็จคุณน่าจะติดตั้งได้แล้วนะครับ (ผมยังไม่เคยลองเพราะมันยังไม่เคยเสีย)

แต่โปรดรู้ไว้ว่า
ไม่ใช่ตัวติดตั้งทุกตัวที่ใช้บริการ Windows Installer บางเจ้าก็พกเครื่องมือมาเอง ดังนั้นวิธีนี้ก็อาจแก้ให้ Windows Installer กลับมาทำงานได้ แต่อาจไม่สามารถแก้ให้ตัวติดตั้งของโปรแกรมบางตัวกลับมาทำงานได้ก็ได้

 

 

4. คุณไม่ได้ใช้คอมพ์เครื่องนั้นคนเดียว

ข้อนี้ผมเจอกับตัว... เพราะผมนั่นเองที่เป็นคนทำให้พี่ผมติดตั้งโปรแกรมใด ๆ ไม่ได้!

เรื่องนี้เกิดขึ้นได้ถ้าคุณไม่ใช่ผู้มีอำนาจสูงสุดในคอมพ์เครื่องนั้น อาจเป็นพี่ชาย น้องชาย น้องสาว ที่ครอบครองคอมพ์เครื่องนั้น หรือคุณกำลังใช้คอมพ์ของโรงเรียน มหาวิทยาลัย ร้านเน็ท จนถึงบริษัท และคุณไม่ใช่ผู้มีหน้าที่ดูแลสุขภาพของคอมพ์ที่นั่น คุณเป็นเพียงแค่คนมาขอเขาใช้เท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่คุณทำให้เครื่องเขามีปัญหาบ่อย ๆ คุณอาจจะได้เจอ.... การได้ใช้ Limited Account

เหตุนี้สามารถเกิดขึ้นได้แน่ ถ้าคุณไม่ได้ลง Windows เอง และเครื่องที่คุณใช้มีการแบ่ง Account ใคร Account มัน (ข้อดีชัด ๆ คือไม่ต้องผลัดกันเลือก Wallpaper ที่ชอบขึ้นมาวันละแบบ
) หากได้เป็น Limited Account จะทำให้มีขีดจำกัดหลาย ๆ อย่างสมชื่อ และหนึ่งในนั้นก็คือการติดตั้งโปรแกรมนั่นเอง!!

จะรู้ได้ยังไงว่าเราเป็น Limited Account ? ... อืมม์ ลองเข้า My Computer แล้ว.. ถ้าคุณไม่เห็นโฟลเดอร์ Documents ของคนอื่น นอกจากของคุณเอง (ทั้ง ๆ ที่เครื่องนั้นมีหลาย Account) นั่นล่ะ..อาจจะใช่ อ้อ ยกเว้นของคนชื่อ Shared คุณจะเห็นเสมอ (เอ๊ะ อะไรนะ นั่นไม่ใช่ชื่อคนรึ?)

แก้ยังไง? ไปขอผู้มีอำนาจสูงสุด ช่วยลงโปรแกรมนี่ให้หน่อย อย่าไปพยายามแฮคเขา เดี๋ยวมีเรื่อง หรือ... ลองหาโปรแกรมแบบ Portable หรือไอ้โปรแกรมแบบไม่ต้องติดตั้งรันได้เลยมาใช้ดูครับ มีมากมายที่ portableapps.com ฟรี ๆ ทั้งนั้น (โปรแกรมของที่นี่จะมาเป็นตัวติดตั้ง แต่อย่างงครับมันแค่เป็นตัวช่วย Copy ลงที่ ๆ ต้องการเท่านั้น) หากในเครื่องลงไม่ได้ก็เอาใส่ FlashDrive ซะ! (ยุคนี้ใคร ๆ ก็มีประจำตัวหมด แต่เชื่อมั้ย ผมไม่มี)

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Limited Account : ถึงจะลงโปรแกรมไม่ได้ แต่ก็ยังอุตส่าห์ติดไวรัสได้... ยอดจริง ๆ

 

5. วินโดวส์พัง ไวรัสแน่แท้... ไม่ก็.. ผีหลอก!!!

อ่านมา 4 ข้อ ลองทำตามแล้วยังไงก็ไม่ได้ ก็เดาได้ เครื่องคุณอาจได้รับความกระทบกระเทือบทางสมอง เอ่อ แบบว่า Harddisk อาจจะมี Bad ที่เขาพูดกันนั่นแล แล้วอาจไป Bad ที่สำคัญ ๆ อย่าง Registry ซึ่งเป็นอะไรที่สำคัญมาก ๆ เพราะ Windows เก็บข้อมูลสำคัญ ๆ ไว้ที่นั่น!!! ถ้าพังก็ Format ลงใหม่ล่ะมั้ง

หรือเจอไวรัส ก็อาจจะเป็นได้ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณรันโปรแกรมจำนวนมากไม่ขึ้น รวมถึงรันตัวติดตั้งแล้วไม่มี error อะไรขึ้นมาเลย เงียบไปเฉย ๆ พวกนี้โดนไวรัสขโมยซีนไปหมดแล้วล่ะครับ คือพอ Windows เรียกโปรแกรมพวกนี้ขึ้นมา ไอ้ไวรัสมันกลับอุดหูโปรแกรม แล้วเสนอหน้าวิ่งขึ้นไปหา Windows ซะเองน่ะครับ เรื่องแบบนี้จะแก้ยังไงก็เกินขอบเขตของบทความนี้ซะแล้วล่ะ...

สุดท้าย ถ้าคุณแน่ใจว่าไม่มีอะไรพัง ไวรัสก็ไม่ได้ติด ผีหลอกครับ ผีมันมาบังเอาไว้ ทำบุญกรวดน้ำไปให้เขาครับแถมท้าย

หากคุณติดตั้งไม่ได้เพราะมีข้อความเตือนขึ้นมา แล้วมันก็ปิดไป แล้วคุณก็ยอมแพ้สรุปว่า "เฮ้อ~ ติดตั้งไม่ได้ซะแระ" อันนี้มีถีบครับ พยายามอ่านซะหน่อยนะว่ามันขึ้นมาบอกอะไร ถ้าไม่รู้ความหมายจริง ๆ ก็จับภาพหน้าต่างข้อความเตือนนั่นไปให้คนเก่ง ๆ เขาดูครับ ไม่ใช่ไปบอกว่า "ติดตั้งไม่ได้" แบบเปล่า ๆ อันนี้ช่วยไม่ได้นะ อะไรนะ? กลัวจดผิด เวลามีข้อความเตือน error ขึ้นมา ลองกด Ctrl + C ดูครับ จะเป็นการ Copy ข้อความนั้นเอาไว้ จากนั้นคุณจะเอาไป Paste ที่ไหนก็ได้ (แต่ไม่ใช่ว่าทำได้ทุกโปรแกรมหรอกนะ ยังไงก็ลองดูก่อน) ตัวอย่างก็เช่น...

---------------------------
Notepad
---------------------------
The text in the Untitled file has changed.

Do you want to save the changes?
---------------------------
Yes No Cancel
---------------------------


อันนี้ผมกด Ctrl + C มาจากโปรแกรมอะไร รู้มั้ย (มันมาทั้งแถบแบบนี้แหล่ะ)

เอาล่ะหมดเรื่องหงุดหงิดไปอีกอย่างแล้ว... แต่เหนื่อยจังแฮะ.. สงสัยเป็นกรรมครับ คือเมื่อ 3 - 4 ปีก่อนผมเคยขำก๊ากกับหนังสือเล่มหนึ่ง มันเป็นหนังสือที่สอน ติดตั้ง โปรแกรมต่าง ๆ ... คือทั้งเล่มแบบว่า Next Next Next ... Finish นั่นล่ะทั้งเล่มเลย ถึงไอ้เอ็นทรี่นี้จะไม่ได้เขียนเรื่องเดียวกัน แต่มันก็คงเป็นกรรมน่ะแหล่ะ

ยังไงก็คิดว่าคงมีประโยชน์กับคน(หลงมา)อ่านไม่มากก็น้อยนะครับ หวังว่าคงไม่ไปตายที่...

I accept the agreement ในตัวติดตั้ง

นี่นะ

 

ป.ล. เวลาผ่านไป ลิ้งค์ในบทความนี้อาจจะใช้ไม่ได้ ให้คุณเอาชื่อโปรแกรมในบทความไปบอก Google เดี๋ยวก็เจอเอง

Hi there, just became aware of your blog through Google, and found that it's really informative. I am going to watch out for brussels. I will be grateful if you continue this in future. A lot of people will be benefited from your writing. Cheers!

#29 By KelsiDigby on 2015-05-23 21:04

My family every time say that I am killing my time here at web, however I know I am getting knowledge every day by reading such good content.

#28 By