ในที่สุด... ผมก็มาถึงวันนี้ วันที่มาเขียนบล็อกลง Exteen ครบ 4 ปี!!

ปีที่ 4 ที่ผ่านมาเป็นปีที่ได้พบผู้อ่านมากมาย ยอดคนเข้าชมก็พุ่ง ซ้ำยังมีคนก็อปไปแปะไว้ในเว็บของตัวเองดื้อ ๆ (บางคนถือวิสาสะทำเป็น e-book ให้เฉยเลยนะ ) นึกย้อนกลับไปปีแรก จำนวนคอมเม้นท์ 0 บ้าง 1 บ้าง ได้อย่างมากจริง ๆ ก็แค่ 7 ... แต่ ณ วันนี้ มีโอกาสได้ทะลุ 80 กับเขาแล้ว ดีใจมาก ๆ (ท่านอื่น ๆ ก็อย่าท้อนะครับ คงจะมีสักวันที่เป็นวันของคุณ แต่คนที่ก็อปเขามาแปะอย่างเดียว ไม่มีเขียนเอง คงยากหน่อยนะ )

เอาล่ะ มาดูสถิติปีนี้กัน

 

เทียบกับ ปีที่แล้ว ก็มีเพิ่มมา  128 เอ็นทรี่ มากกว่าปีก่อน 8 เอ็นทรี่ และมีผู้เยี่ยมชมเพิ่มขึ้น 128,890 ครั้ง มากกว่าปีก่อน 75,232 ครั้ง (นับจาก Sessions) และได้ Hot! Hot Post ประมาณ 35 ครั้ง

  

ทุบสถิติโดยสิ้นเชิง ขอบคุณผู้อ่านทุกท่าน ขอบคุณผู้สร้าง Exteen ขอบคุณเว็บบอร์ดที่เอาลิ้งค์ไปแปะ และที่ขาดไม่ได้คือ... เว็บ FirefoxThai ที่เอาลิ้งค์ไปแปะแล้วมีคนคลิกเข้ามาอ่านทุกวันจนยอดพุ่ง (อ้อ! ขอบคุณหมาไฟ บล็อกเพื่อนบ้านที่แสนดีด้วย )

เอาล่ะ พล่ามมามาก ทิ้งท้ายแบบยาว ๆ กันด้วย สารบัญคัดเฉพาะ ปีที่ 4 ที่ไม่ได้คัดมาแต่เรื่องน่าอ่าน แต่คัดเอาเรื่องไร้สาระออกไปต่างหาก โดยจะตัดเอ็นทรี่แจ้งการอัพเดตถี่ยิบของ Firefox กับ OpenOffice.org และเรื่อง Programming ออกไป (เรื่องนี้มันน้อย ไปตามอ่านใน Categories ก็ได้) เอ็นทรี่ไหนมีดาวแดง Hot! นั่นคือเอ็นทรี่ที่ได้ Hot ครับ

 

สารบัญปีที่ 4 (คัดไร้สาระออก)

สงครามเบราเซอร์ : รวมมิตรเอ็นทรี่เกี่ยวกับเบราเซอร์โดยเฉพาะ ปีนี้จัดเป็นปีที่เบราเซอร์แข่งกันอย่างเข้มข้น ไหนจะ Opera ที่ไม่ยอมแพ้ ไหนจะ Chrome ที่เปิดตัวดังเปรี้ยง แต่อนิจจา... คนส่วนใหญ่ยังคงใช้เบราเซอร์ที่ล้าหลังไปถึง 7 ปี  และที่แย่ที่สุดคือ "คู่มือ Firefox 3 น่ารู้" ที่อุตส่าห์เขียน แต่ดันเอาไปอ้างอิงให้เหล่าคนมีปัญหาตามเว็บบอร์ดไม่ได้ (กลัวเขาหาว่าโปรโมทบล็อก )


รวมมิตรซอฟต์แวร์ : รวมเหล่าบทความรีวิวซอฟต์แวร์ ที่ปีนี้เยอะไม่ใช่เล่น มากกว่าปีที่แล้ว แต่ก็หลงไปเจอปัญญาหลายตัวพอดู ต้องมาอัพบล็อกแก้ สำหรับซอฟต์แวร์ยอดนิยมที่คนค้นเข้ามาเจอเยอะที่สุดคือ RealPlayer 11 ... (ที่ผมไม่ประทับใจมันเลย)
บทความน่าอ่าน (ล่ะมั้ง?) : ปีนี้มีบทความที่ค่อนข้างยาวมากขึ้น และพวกที่เขียนเพื่อระบายอารมณ์ (เอ็นทรี่ระบายอารมณ์จะมีการวาดรูปประกอบ ) ที่คนดันนิยมซะงั้น ปีหน้าคงจะมามุขนี้มากขึ้น
การ์ตูนและเกม : ปีนี้เรื่องเกมกับการ์ตูนก็มีพอสมควร แล้วก็รู้สึกดีใจนิด ๆ ที่เรื่องเกี่ยวกับ Rockman ได้รับการตอบรับด้วยดี (ดักแก่ได้ดีนักแล ) จริง ๆ มีอีกหลายเกมที่อยากเขียนถึง แต่ขี้เกียจ..
ชีวิตเรื่อย ๆ : ชีวิตปีนี้เข้มข้นเอาเรื่อง น่าเสียดายที่เรื่องของกินลดลง และ ไม่ค่อยได้ถ่ายหมามาอวด เพราะไม่มีเหยื่อล่อ (ถ้าออกไป หมาจะเล่นงานคนมีกล้อง ต้องใช้ตัวล่อ... แต่ตัวล่อไม่ค่อยว่าง ส่วนรูปถ่ายและคลิปที่มีนั่น ถ่ายจากในบ้าน)
หมดแล้ว -

 

ป.ล. ปีนี้ไม่ได้ใช้ DreamWeaver จัดลิ้งค์แล้ว แต่ใช้ Google Docs