คำนำ


หลังจากท่านได้อ่านคู่มือ "Firefox 3 น่ารู้" ไปแล้ว มาวันนี้เราขอเสนอคู่มือภาคต่อ "รู้จัก Firefox 3.5 - ฉบับฉับไว" ซึ่งจะนำเสนอสิ่งใหม่ ๆ ที่เพิ่มเติมมาใน Firefox 3.5  หากคุณยังไม่รู้จัก Firefox 3 ดี ขอแนะนำให้กลับไปอ่าน คู่มือ Firefox 3 น่ารู้ เสียก่อน เพื่อให้มีความเข้าใจยิ่งขึ้น

"Firefox 3.5 น่ารู้ - ฉบับฉับไว" จะมีเพียงตอนเดียวจบ โดยจะคัดเลือกเฉพาะสิ่งที่ผู้ใช้ทั่วไปควรรู้มาเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เนื้อหาโดยรวมยากเกินไป  หากท่านต้องการเนื้อหาเพิ่มเติม กรุณาติดตามจากบล็อก วิญญาณดิจิตอลของนินคุง ต่อไป

*คู่มือนี้จะอ้างอิงคำสั่งและเมนูต่าง ๆ จาก Firefox รุ่นภาษาไทยเป็นหลัก หากท่านถนัดเมนูภาษาอังกฤษ ต้องขออภัยในความไม่สะดวก  ...

 

 

 แรกพบกับปุ่มแท็บใหม่

ตลอดเวลาที่ผ่านมานั้น ผู้ใช้ Firefox แต่ละคนต้องสรรหาวิธีเปิดแท็บใหม่ของตนเอง ทั้งเลือกจากเมนูแฟ้ม ทั้งกดคีย์ด่วน (Ctrl+T) ทั้งลากปุ่มแท็บใหม่มาแปะที่แถบเครื่องมือ หรือบางคนอาจจะพึ่งพาส่วนเสริมต่าง ๆ    บัดนี้ โปรดลืมความทุกข์ในอดีตเสียเถิด เพราะ Firefox 3.5 ได้เพิ่มปุ่ม แท็บใหม่ มาให้อย่างเป็นทางการแล้ว
 

ปุ่มแท็บใหม่ ใน Firefox 3.5

โดยจะเป็นปุ่มใหญ่เห็นเด่นชัด อยู่ทางขวาสุดของแท็บสุดท้าย  อาจต้องปรับตัวอยู่บ้าง แต่ขอให้ฝึกให้ชินไว้เถิด

 

อีกเรื่องเกี่ยวกับแท็บ
ใน Firefox 3.5 คุณสามารถลากแท็บออกมาเป็นหน้าต่างใหม่ได้แล้ว โดยการลากแท็บออกมาให้พ้นหน้าต่าง และในทางกลับกัน คุณก็สามารถลากหน้าต่างกลับไปเป็นแท็บได้ด้วย ของแบบนี้ทำให้เห็นภาพยาก ต้องลองเอง
 

 

 เผลอปิดหน้าต่างผิด? ไม่ต้องห่วง

ฮั่นแน่ พอลากแท็บออกมาเป็นหน้าต่างได้ ลากกันใหญ่เลยนะ หือ? อะไรนะ เผลอปิดผิดหน้าต่าง ไม่ต้องกังวลไป คลิกที่เมนู ประวัติ แล้วตามด้วยเมนู แท็บที่ปิดล่าสุด อันล่าง (เขาแปลผิด และจะแก้ในรุ่น 3.5.1)

เมนู หน้าต่างที่ปิดล่าสุด ที่รอวันแก้ไข

เพียงเท่านี้ก็เอาหน้าต่างนั้นกลับมาได้แล้ว

 

 ดาวฉบับปรับปรุง

ยังจำดาวที่แถบที่อยู่ได้มั้ย? ดาวที่กด 1 ครั้งเป็นการคั่นหน้าเว็บ กด 2 ครั้งเป็นการใส่รายละเอียดเพิ่มเติม ทั้ง ชื่อที่จะบันทึก โฟลเดอร์ที่จะเก็บ รวมทั้ง ป้าย (tag) ที่ใช้แบ่งหมวดหมู่ช่วยให้หาเว็บที่คั่นไว้ได้ง่ายขึ้น แต่..  บางทีก็จำชื่อป้ายที่เคยใช้แล้วไม่ได้ ต้องกดปุ่มข้าง ๆ หาชื่อป้ายที่เคยใส่ไว้ ถ้าน้อย ๆ ไม่เป็นไร แต่ถ้ามากหน่อยก็หากันตาลาย... ลืมความลำบากนั้นไปได้เลย! ใน Firefox 3.5 จำแค่ตัวอักษรแรก ๆ ของป้ายก็พอแล้ว!

การใส่ป้าย มีตัวช่วยแนะนำป้ายที่เคยติดแล้ว

 

เพียงพิมพ์ตัวอักษรแรกของป้ายลงไป ก็จะมีตัวช่วยแสดงรายชื่อป้ายขึ้นมาให้เลือกง่าย ๆ แล้ว  สะดวกแบบนี้มาใส่ป้ายกันเถอะ!!

หมายเหตุ คุณสมบัตินี้สามารถใช้กับการติดป้ายใน ห้องสมุด (จัดการที่คั่นหน้าเว็บ) ได้เช่นกัน

 

 แถบที่อยู่เลือกได้

เมื่อครั้ง Firefox 3.0 ออกมา หลาย ๆ ท่านประทับใจกับความฉลาดของแถบที่อยู่  แต่หลายท่านกลับเกลียดมันเข้ากระดูก และตัดสินใจยึดมั่นกับ Firefox 2.0 ต่อไป  ... Firefox 3.5 จึงตอบสนองแฟน ๆ ด้วยการเพิ่มการปรับแต่งแถบที่อยู่ให้เป็นไปตามใจฉัน เพียงเข้าไปที่เมนู เครื่องมือ > ตัวเลือก  แล้วไปที่ ความเป็นส่วนตัว (รูปหน้ากากแฟนซี) แล้วมองไปที่กรอบ แถบที่อยู่ ซึ่งอยู่ด้านล่าง

เลือกให้แถบที่อยู่แนะนำอะไรบ้างได้เลย

 

คุณสามารถเลือกได้ว่าจะให้แถบที่อยู่แนะนำอะไรให้คุณเพิ่มเติมบ้าง (นอกเหนือจากเว็บที่คุณพิมพ์เข้าไปเอง) ไม่ว่าจะเป็น ประวัติ (History) หรือ ที่คั่นหน้าเว็บ (Bookmark) หรือไม่เอาอะไรเลย คาดว่าคงสมใจหลาย ๆ คน

กรองได้ดั่งใจ
ข้างบนนั่นเอาไว้สำหรับคนไม่ชอบ แต่สำหรับผู้ที่เห็นว่า Awesome bar นั่นช่างอำนวยความสะดวกเหลือแสน ใน Firefox 3.5 ได้เพิ่มความสะดวกให้คุณยิ่งขึ้น โดยสามารถใช้ตัวกรองช่วยลดขอบเขตรายชื่อเว็บที่ Awesome bar ดึงมาแสดงได้ เพียงแค่พิมพ์ คำที่ต้องการ เว้นวรรค แล้วตามด้วย สัญลักษณ์ ต่อไปนี้

  #   ให้หาคำที่ต้องการจากไตเติ้ลของเว็บเท่านั้น
  @   ให้หาคำที่ต้องการจาก URL ของเว็บเท่านั้น
  *   ให้แสดงผลการค้นหาจากที่คั่นหน้าเว็บ (bookmark) เท่านั้น
  ^   ให้แสดงผลการค้นหาจากประวัติการท่องเว็บเท่านั้น
  +   ให้แสดงผลการค้นหาเฉพาะเว็บที่มีการติดป้าย (tag) ไว้เท่านั้น
  ~   ให้แสดงผลการค้นหาเฉพาะเว็บที่พิมพ์ URL เข้าไปเองเท่านั้น

หรือคุณจะพิมพ์ สัญลักษณ์ พวกนี้ เว้นวรรค แล้วตามด้วย คำที่ต้องการ ก็ได้ ผลออกมาเหมือนกัน

 

 

 ล่มแล้วไม่ล่มอีก

เคยเจอมั้ย เว็บที่เปิดเข้าไปทีไร Firefox ก็ค้างหรือล่มทุกที "ตายล่ะ มีหน้าเว็บที่กะจะกลับไปอ่านต่อเปิดค้างไว้ซะด้วย" พอเปิด Firefox ขึ้นมาอีกทีมันก็อาสาจะเรียกคืน วาระล่าสุด (last session) มาให้ คุณก็จะได้หน้าเว็บที่เปิดค้างไว้คืนมาทั้งหมด แต่... มันดันเรียกเว็บเจ้าปัญหานั่นกลับมาพร้อมกันด้วย แล้ว Firefox ก็ค้างหรือล่มไปอีกรอบ...

ใน Firefox 3.5 เมื่อเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น ทันทีที่คุณเรียกคืนวาระล่าสุด มัน (อาจ) จะโชว์ข้อความ "มันช่างน่าอับอายยิ่งนัก" แบบนี้...

มันช่างน่าอับอายยิ่งนัก

 

ในหน้านี้คุณสามารถเลือกว่าจะเอาหรือไม่เอาแท็บหรือหน้าต่างไหนได้ตามชอบ กำจัดไอ้ตัวปัญหาออกไปซะ แล้วสนุกกับการท่องเว็บต่อได้เลย

ถ้าอยากเห็น
จากการทดลองของเราพบว่า ไม่ง่ายเลยที่จะทำให้ Firefox ล่มจนขึ้น "มันช่างน่าอับอายยิ่งนัก" แต่จริง ๆ แล้วคุณสามารถเรียกไอ้หน้าที่ว่านี่มาดูเล่นเมื่อไหร่ก็ได้ โดยพิมพ์  about:sessionrestore  ลงในแถบที่อยู่ แล้ว enter

 

 ส่วนตั๊วส่วนตัว

Firefox 3.5 เป็นห่วงสวัสดิภาพของผู้ที่ไม่ได้อยู่คนเดียวเป็นอย่างมาก จึงได้ยัดเยียดหนทางรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้มามากมาย


เริ่มดูเว็บแบบส่วนตัว

เพียงไปที่เมนู เครื่องมือ > เริ่มการดูเว็บแบบส่วนตัว คุณจะพบคำถาม "คุณต้องการดูเว็บแบบส่วนตัวหรือไม่" หากคุณเลือกที่จะเริ่ม  Firefox จะทำการเก็บหน้าต่างปัจจุบันทั้งหมดซ่อนเอาไว้ก่อน แล้วเปิดหน้าต่างการท่องเว็บแบบส่วนตัวขึ้นมาแทนที่ คุณสามารถใช้หน้าต่างนี้ท่องเว็บลับ ๆ ได้ โดยจะไม่มีการเก็บประวัติใด ๆ ไว้ใน Firefox เลย

Firefox 3.5 ในโหมด การดูเว็บแบบส่วนตัว
ตั้งค่าการจำประวัติการท่องเว็บ

หากการ "เริ่มดูเว็บแบบส่วนตัว" ยังไม่เพียงพอสำหรับคุณ คุณสามารถเลือกให้ Firefox ไม่จำประวัติการท่องเว็บใด ๆ เลย โดยเข้าไปที่ เครื่องมือ > ตัวเลือก  แล้วไปที่ ความเป็นส่วนตัว (รูปหน้ากากแฟนซี) แล้วเลือกเอาว่าจะจำหรือไม่จำประวัติ หรือจะตั้งค่าเองก็ได้

ตั้งค่าการเก็บประวัติ

 


ล้างประวัติเมื่อเร็ว ๆ นี้

หากคุณต้องการจะล้างประวัติอย่างเร่งด่วนในกรณีฉุกเฉิน ให้เรียกใช้เมนู เครื่องมือ > ล้างประวัติเมื่อเร็ว ๆ นี้ ...  เพื่อเลือกจะลบประวัติเมื่อชั่วโมงที่แล้ว สองชั่วโมงที่แล้ว สี่ชั่วโมงที่แล้ว ทั้งวัน หรือทั้งหมด ได้ทันที

หน้าต่างล้างประวัติการท่องเว็บเมื่อเร็ว ๆ นี้ยังมีอีกนะ...
หากคุณไม่อยากให้ใครแอบเข้ามาดูว่าคุณเคยเข้าไปที่เว็บใดเว็บหนึ่ง คุณสามารถเข้าไปที่ ที่คั่นหน้าเว็บ > จัดการที่คั่นหน้าเว็บ...  จากนั้นมองหาเว็บที่ว่า แล้วคลิกขวาเลือก ลืมเว็บไซต์นี้เสีย  เพียงเท่านี้ Firefox 3.5 ก็จะล้างเว็บดังกล่าวออกไปจากประวัติการท่องเว็บของคุณอย่างสิ้นซาก

    
เมนู ลืมเว็บไซต์นี้เสีย
 

 

 อื่น ๆ ที่ยังมองไม่เห็น

เหล่านี้เป็นคุณสมบัติอื่น ๆ ที่เพิ่มมาใน Firefox 3.5  ที่ต้องอาศัยเว็บที่รองรับด้วยจึงจะใช้งานได้  ซึ่งเมื่อมีโอกาส เราจะนำมาเสนอต่อไป

  • Geolocation ระบบแจ้งตำแหน่งของเราให้เว็บรู้ ในอนาคตคงได้เล่นมากขึ้น
     
    แถบแจ้งเตือนของ Geolocation

  • เล่น Video และ Audio ได้โดยตรง  จากเดิมที่เว็บต่าง ๆ ต้องใช้ plugin ในการเล่นไฟล์วิดีโอและไฟล์เสียง แต่บัดนี้ Firefox สามารถรองรับการเล่นวิดีโอและเสียงได้ในตัวแล้ว ผ่านแท็ก video และ audio แต่ยังจำกัดเฉพาะฟอร์แมตที่กำหนดไว้ (Ogg Theora) ไม่ใช่เอาไฟล์อะไรมาก็เล่นได้นะ

  • TraceMonkey  ใน Firefox 3.5 ได้มีการเปลี่ยน JavaScript Engine จาก SpiderMonkey ที่ได้รับสืบทอดมาจาก Netscape มาเป็น TraceMonkey ซึ่งเร็วกว่าเดิมมาก ทำให้ Firefox รับมือกับเว็บสมัยใหม่ได้รวดเร็วขึ้น
     
  • สนับสนุนเทคโนโลยีเว็บใหม่ ๆ  Firefox 3.5 มีการรองรับลูกเล่นใหม่ ๆ ในเว็บ ทั้งในส่วนของ CSS และ JavaScript มากมาย ซึ่งในไม่ช้าเชื่อได้ว่าจะมีเว็บที่มีลูกเล่นแปลก ๆ ที่ตื่นตาตื่นใจยิ่งขึ้นโผล่มามากมายแน่นอน (หลาย ๆ อย่างเบราว์เซอร์อื่น ๆ ก็จะรองรับด้วย)

 

 

 ข้อมูลเพิ่มเติม

 

 ส่งท้าย

ขอขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนจบ และขออภัยสำหรับท่านที่อ่านแล้วสับสน หากมีข้อเสนอแนะใด ๆ โปรดติชมตามสะดวก แล้วพบกับเอ็นทรี่เกี่ยวกับ Firefox 3.5 อีก เร็ว ๆ นี้
I think the admin of this web site is actually working hard for his website, for the reason that here every material is quality based stuff.

#53 By KelsiDigby on 2015-05-23 20:59

Terrific article! That is the type of info that are supposed to be shared around the internet. Disgrace on the search engines for now not positioning this post upper! Come on over and seek advice from my website . Thank you =)

#52 By FlemmingKishlansky on 2015-05-23 19:34

This paragraph is genuinely a pleasant one it helps new the web visitors, who are wishing for blogging.

#51 By Engracia on 2015-05-23 13:23

ขอบคุณครับ confused smile

#50 By Poope on 2013-04-20 07:28

เยี่ยมมากมาย เหมือนเดิมเลย big smile Hot!

#48 By st.GiZMo on 2009-07-06 21:14

FF3.5 ไวขึ้นมากจริงๆ
ลองกับ wikipedia ดูแล้ว
Hot!

#47 By Wegang on 2009-07-04 18:51

ลองแล้วนี่ไวกว่าเก่ามาก

เทสจากกล่องเมาส์แตกที่ www.zone-it.com

ไวขึ้นจริงๆ

#46 By kahonoii on 2009-07-04 09:20

#44 <== ลอง list รายชื่อส่งมาทาง ems ดู เผื่อผมจะบอกได้ว่าตัวไหนรอด ตัวไหนมีทางทดแทนบ้าง

#45 By NinkungZ on 2009-07-03 20:05

มันดันเป็นตัวที่สำคัญอ่ะจิ sad smile
อย่างดิคฯ หรือตัวช่วยโหลดสารพัดอย่างง่ะ

#44 By ~(^