ครบรอบ 5 ปี + สารบัญปี 5

posted on 07 Dec 2009 00:58 by ninkungz in News-Talk

ในที่สุดก็ครบ 5 ปีจนได้ มันช่างยาวนานเหลือเกิน... กว่าจะได้มาถึงจุดที่เขาเรียกว่า "กึ่งทศวรรษ" !!

เรื่องเด่นที่ต้องจดจำในปีนี้คือ... เอ็นทรีที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปีนี้ ดันไม่ใช่เอ็นทรี่ที่ผมบรรจงขัดเกลาแม้แต่น้อย มันเป็นเพียงบันทึกช่วยจำเท่านั้น แต่ทุกวันก็ยังมีคนคลิกเข้ามาอ่านอยู่อย่างต่อเนื่อง  ส่วนเอ็นทรี่ที่ขัดเกลาสุด ๆ วางแผนเป็นเดือน ๆ ปูทางล่วงหน้ามันสุด ๆ กลับแป้กไม่เป็นท่า...   ต่อไปคงต้องพยายามมากกว่านี้

และที่ลืมไม่ได้ก็คือ June Write ที่มองกลับไปก็ยังนึกทึ่งว่า เขียนเข้าไปได้ไงกันตั้ง 30 วันติด (คงทำแบบนี้ไม่ได้อีกแล้ว )  มาดูสถิติกัน...

 


 

เทียบกับ ปีที่แล้ว ก็มีเพิ่มมา 146 เอ็นทรี่ มากกว่าปีก่อน 18 เอ็นทรี่ และมีผู้เยี่ยมชมเพิ่มขึ้น 222,160 ครั้ง มากกว่าปีก่อน 93,270 ครั้ง (นับจาก Sessions) และได้ Hot! Hot Post ประมาณ 16 ครั้ง

 

ยังคงทุบสถิติเรื่อย ๆ เหมือนทุกปี ยกเว้น Hot Post ที่ลดลง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะหลัง ๆ ผมไม่ค่อยจะ Hot อยู่แล้ว   ก็ หลีกทางให้หน้าใหม่ ๆ ดีกว่าน่ะนะ ได้มาเยอะมากแล้ว (ที่จดไว้ในไดอารี่คือ 62 ครั้ง ) แต่บางเรื่องก็อยากให้คนได้อ่านแบบทั่วถึงเหมือนกัน สรุปคือไม่ถึงกับไม่อยากได้หรอกนะ Hot น่ะ  

สุดท้ายก็ขอบคุณผู้อ่าน ผู้เม้น ผู้เอาลิ้งค์ไปแปะทั้งหลาย ที่ทำให้ผมยังมีตัวตนอยู่ทุกวันนี้  เว็บ Mhafai ที่ปีนี้เขียนเรื่องที่อ้างอิงถึงบล็อกผมบ่อย ๆ (ขอบคุณเรื่องเข็มกลัดกับสติ๊กเกอร์และสายรัดข้อมือด้วย ) ปีที่ 6 จะพยายามต่อไป... แต่เหนื่อยจังแฮะ


- สารบัญปีที่ 5 -

สำหรับสารบัญก็ตามเคย ไม่ได้เอามาทุกเรื่อง คัดเรื่องไม่น่าสนใจและล้าสมัยออกไปแล้ว เอ็นทรี่ไหนที่มี Hot! คือได้ Hot Posts

 

เรื่อง Firefox ล้วน ๆ : ปีนี้ดูเหมือนจะเขียนเรื่อง Firefox เยอะไปหน่อย ก็ทำไงได้ เวลานึกเรื่องจะเขียนไม่ออกก็วิ่งไปหา Firefox นี่แหล่ะ (มันหาเรื่องมาเขียนได้เยอะจริง ๆ นะ )  โดยเอ็นทรี่ที่คัดมานี้ได้ตัดเอ็นทรี่แจ้งอัพเดตย่อย ๆ ออก แต่จะเหลือ 3.5.1 ไว้อันนึง เผื่อใครผ่านมาจะได้รู้ถึงความสำคัญของการอัพเดตครับ


อาณาจักร Google : ปีนี้ Google ปล่อยอะไรมาให้เราตะลึงหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงนิด ๆ หน่อย ๆ  หรือการอัพเดต Google Chrome อย่างต่อเนื่อง (ปีเดียวพี่แกออกมา 3 เมเจอร์เวอร์ชั่น แถมดูท่าจะออก 4.0 มาเร็ว ๆ นี้อีก ) และที่ฮือฮาสุด ๆ ก็คงจะเป็น Google Wave ที่หลายคนรอคอย แต่พอมาจริง ๆ ก็ไม่รู้จะเอาไว้ทำอะไร

เรื่องซอฟต์แวร์ (และเบราว์เซอร์ที่เหลือ) : เทียบกับปีที่แล้ว ปีนี้แนะนำซอฟต์แวร์น้อยชิ้นกว่าเดิม แถมไม่ค่อยเข้มข้นเท่าไหร่ ก็คงเพราะผมรู้สึกว่าซอฟต์แวร์ที่ใช้ ๆ อยู่มันอยู่ตัวอยู่แล้ว เลยไม่ได้หาอะไรใหม่ ซึ่งเรื่องนี้คงกระทบไปถึง "ของฟรี Award" ในปีนี้ด้วย ถ้าใช้มุขเดิมมีหวังเดจาวูแหง ๆ   อ้อ ไหน ๆ มันก็เหลือ ๆ เลยเอาเบราว์เซอร์ที่เหลือ ๆ มาไว้ที่หัวข้อนี้ด้วย คงไม่ว่ากัน

การ์ตูนกับเกม : ไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่เลยหัวข้อนี้ แต่ดันมี MyBrute ตั้ง 3 เอ็นทรี่แน่ะ รู้สึกผิดยังไงไม่รู้

ชีวิตเรื่อย ๆ ของนินคุง : หมวดชีวิตก็ยังคงไม่เข้มข้นเท่าที่ควร อาหารไม่ได้ทำ หมาไม่ค่อยได้ถ่าย หนักไปทางฮาร์ดแวร์ซะมาก แถมเอ็นทรี่สุดท้ายก็...

สังคมออนไลน์ และ จูนไรท์รำลึก : เก็บตกเอ็นทรี่ที่เกี่ยวกับชีวิตในสังคมออนไลน์ และอีกนิด ๆ หน่อย ๆ (เยอะนะน่ะ) จากช่วง June Write

เรื่องเกี่ยวกับบล็อกนี้ : ที่ไม่ใช่เรื่องของบล็อกนั้น!!!