"ของฟรี" AWARD 2009 โดย นินคุง

posted on 15 Jan 2010 11:29 by ninkungz in Software

แม้จะไม่มีใครรอคอยแต่เราก็มาแล้ว ยินดีต้อนรับสู่... Khong Free Award 2009 !!!!!

 

"ของฟรี AWARD" คือการมอบรางวัลประจำปีของบล็อกนินคุง สำหรับปีนี้จะไม่มีการแบ่งแยกซอฟต์แวร์ เว็บ และส่วนเสริมอีกต่อไป ทุกอย่างเท่าเทียมกัน! ขอเพียงมันเป็นของฟรีเท่านั้น!!!  และขอรับประกันความผิดหวังไว้ล่วงหน้าสำหรับผู้ที่หวังจะพบสิ่งใหม่ ๆ มันไม่มีหรอก!! แถมยังลดประเภทรางวัลจาก 16 ประเภทในปีก่อนเหลือแค่ 10 ประเภทเท่านั้น!!!! ดังนั้นเตรียมเจอแป้กได้เลย!!

 

กฎของ KFA

  1. ซอฟต์แวร์ เว็บ และส่วนเสริมที่ได้เข้าชิงต้องเป็นของฟรี ที่ผู้พัฒนาเปิดให้ผู้สนใจโหลดไปใช้ได้ฟรี ๆ โดยไม่ตุกติก
  2. นินคุงต้องเคยใช้มันและยังคงใช้อยู่
  3. การคัดเลือกอิงจากการใช้งานและความพึงพอใจของนินคุงเป็นหลัก ดังนั้นอาจจะไม่ตรงกับซอฟต์แวร์ในใจของท่าน
  4. ไม่สงวนสิทธิ์หากท่านจะเขียนเอ็นทรี่แนวเดียวกันนี้บ้าง เราสนับสนุนเต็มที่ 

 

เอาล่ะ! ไปดูรางวัลแรกกันเลย...
 
 
1. ของฟรีสุดไวแห่งปี
เพราะไวสุดจึงมาเป็นอันดับแรก ของฟรีสุดไวแห่งปีได้แก่....
 
ทำไมจึงไว?
 
ทำไมจะไม่ไวล่ะ เพิ่งออกเวอร์ชั่น 1.0 (Stable) เมื่อปลายปี 2008 พอมาปลายปี 2009 พี่แกก็แทบจะคลอด 4.0 (Stable) อยู่รอมมะร่อแล้ว (คาดว่าคงโผล่พรวดพราดมาเร็ว ๆ นี้) นอกจากนี้ตัวโครมเองยังโหลดเร็วพอ ๆ กับ Notepad ซ้ำยังแสดงหน้าเว็บได้ไวปู้ดป้าด (เห? ใช้คำผิดเหรอ?) จึงเหมาะสมกับตำแห่งของฟรีสุดไวแห่งปีอย่างไม่ต้องสงสัย
 
ข้อมูลเพิ่มเติม

 ------------------------------------------------------------
 
 
2. ของฟรีมิตรภาพแห่งปี
รางวัลมิตรภาพ สำหรับซอฟต์แวร์ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ ไม่ยอมทำให้ผู้ใช้ต้องร้องไห้ ซึ่งได้แก่.....
ทำไมถึงเป็นมิตร?
 
GOM Player เป็นโปรแกรมเล่นหนังฟังเพลงที่ถูกออกแบบให้ปรับแต่งง่าย มีคู่มือครบครัน (บนเว็บเขา) และมีระบบที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้มากมาย ในบรรดาโปรแกรมดูหนังแล้ว ทางคณะกรรมการขอยกให้เจ้านี่อึดสุด!! เพราะแม้จะพยายามทรมานมันด้วยคลิปหลากหลายฟอร์แมต พยายามปรับแต่งรังแกมันต่าง ๆ นา ๆ มันก็ยังคงยิ้มแย้มเล่นต่อไปหรือบอกข้อผิดพลาดอย่างเป็นมิตร ไม่ทำให้ผู้ใช้ต้องผวาหรือหวาดกลัว
 
ข้อมูลเพิ่มเติม

 ------------------------------------------------------------
 
 
3. ของฟรีออกแบบยอดเยี่ยมแห่งปี
ปีก่อนรางวัลคล้าย ๆ กันนี้ Google Chrome ได้ไปครองมาแล้ว แต่รายนั้นหน้าตาดันไม่เปลี่ยนไปสักเท่าไหร่ ปีนี้เลยตกเป็นของรายนี้....
ความเห็นจากคณะกรรมการ
 
ปีนี้ (หมายถึงปี 2009) ซอฟต์แวร์คู่แข่งดูหน้าตาท่าทางจะไม่เปลี่ยนแปลงไปสักเท่าไหร่ แต่ Opera มีการเปลี่ยนแปลงไปพอสมควร ตั้งแต่ระบบ Tab ที่มีการโชว์ภาพ Preview อันแสนงามตา การจัดวางปุ่มและเมนูอย่างเป็นระเบียบและลงตัว รวมทั้งลูกเล่นอย่าง Opera Turbo และ Unite ก็จัดเป็นการออกแบบลูกเล่นการใช้งานที่สุดยอดนัก (เสียตรงมันไม่เต็มประสิทธิภาพสำหรับเราที่อยู่ประเทศห่างไกลเท่าไหร่) จึงไม่แปลกใจที่หลายคนยังหลงไหลในตัว Opera มานานนับปี แม้มันจะขาดบางอย่างไปก็ตาม...
 
ข้อมูลเพิ่มเติม
 
 ------------------------------------------------------------

 

4. ของฟรีแก้เหงาแห่งปี

ปีก่อนรู้สึกว่าจะมีโปรแกรมฟังเพลงได้รางวัลอะไรคล้าย ๆ กันนี้ไป  แต่ปีนี้ผู้ที่ได้รับ คือ....

ทำไมต้องเป็นมัน?

จริง ๆ แล้วรางวัลนี้น่าจะมอบให้ Twitter มากกว่า แต่การเปิดเว็บ Twitter ไว้เฉย ๆ มิอาจแก้เหงาได้ จำต้องพึ่งเครื่องมือที่ช่วยดึง Twitter มาหาเรา และ Echofon (อดีต TwitterFox) คือคำตอบ มันสามารถแสดงข้อความล่าสุดแบบ pop-up ให้เราอ่านทันทีทันใด การเลื่อนอ่านก็ทำได้ลื่นไหล ยามเหงาอยากบอกอะไรกับใคร ๆ ก็สามารถทวีตได้รวดเร็ว กินแรมก็ไม่มาก (เพราะเกาะ Firefox กิน ) ไม่มีอะไรจะสุขใจเท่านี้แล้ว

ข้อมูลเพิ่มเติม


 ------------------------------------------------------------

 

5. ของฟรีมีไว้ตัดต่อแห่งปี

มันมีไว้ตัด มันมีไว้ต่อ มันคือของฟรีมีไว้ตัดต่อ แห่งปี....

ทำไมจึงควรมีมันไว้ตัดต่อ?

Paint.NET เป็นโปรแกรมตัดต่อแต่งภาพที่ใช้งานง่าย โหลดเร็ว และฟรี!! (ถ้าไม่ฟรีคงไม่มาอยู่นี่) มีลูกเล่นมากกว่า Paint ที่ติดมากับ Windows และมีความสามารถพื้นฐานเทียบชั้น PhotoShop ได้สบาย (โดยเฉพาะกับคนใช้ PhotoShop ไม่ค่อยเป็น ) สุดท้ายคือ... มันใช้งานง่ายกว่า GIMP !!!! จบ!

ข้อมูลเพิ่มเติม


 ------------------------------------------------------------6. ของฟรีสุดอาร์ตแห่งปี

เพราะโลกนี้ต้องการความอาร์ต เราจึงต้องมีผู้สร้างมัน...

ทำไมมันจึงอาร์ต?

แต่ก่อนมันก็ไม่อาร์ตหรอกครับ จนเวอร์ชั่น 0.47 นี่ เจ้า Inkscape มี Filter มาช่วยเพิ่มความอาร์ตให้ชิ้นงานมากมาย แม้กระทั่งโล่รางวัลปีนี้ยังอาศัยความอาร์ตนี่เลย  อย่างไรก็ดีการใช้งานโปรแกรมนี้จำต้องเรียนรู้ทั้งด้านการใช้งานและอารมณ์อันแปรปรวนของมัน เพราะมันอาจจะค้างเมื่อไหร่ก็ได้!! จึงต้องหมั่นเซฟไว้มั่น นี่แหล่ะมันถึงอาร์ตตตตตตต

ข้อมูลเพิ่มเติม


 ------------------------------------------------------------

 

7. ของฟรีเอาไว้ฟังเพลงแห่งปี

ปีนี้ไม่ใช่ขาประจำแฮะ....

ทำไมถึงไม่ใช่ foobar2000!!!?

เพราะให้รางวัลมันจนเบื่อแล้วน่ะสิ เอ้ย  จริง ๆ ทั้ง AIMP2 และ foobar2000 ค่อนข้างจะสูสีกันมากทั้งเรื่องเสียงและเรื่องไม่หนักเครื่อง  แต่ AIMP2 แซงโค้งที่หน้าตาและการใช้งานที่ง่ายกว่านิดหน่อย ทำให้รับรางวัลนี้ไปในที่สุด จริง ๆ แล้วคณะกรรมการยังรัก foobar2000 อยู่นะ แต่เว้นสักปีเหอะ

ข้อมูลเพิ่มเติม


 ------------------------------------------------------------
 
 
8. ของฟรีเป็นการเป็นงานแห่งปี
มาเอาการเอางานกันมั่ง กับของฟรีเป็นการเป็นงานแห่งปี 2009 นี้!!!!
คณะกรรมการคิดยังไง?
 
หากผู้ร่วมงานคุณไม่ยึดติดอยู่กับกระดาษ เจ้า Google Docs นี่จะตอบสนองงานให้คุณได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งงานเอกสาร งานสเปรดชีต งานนำเสนอ แบบสอบถาม ถึงแม้ว่าจะสู้พวกโปรแกรม offline ต่าง ๆ ไม่ได้ แต่จุดแข็งของมันคือ คุณสามารถโยนลิ้งค์ให้ผู้ร่วมงานได้เลย!!  สามารถตั้งให้อ่านอย่างเดียวหรือแก้ไขด้วยก็ได้ ซ้ำยังมีเครื่องช่วยในการประสานงาน (อย่างห้อง chat เล็ก ๆ) ให้เสร็จสรรพ ล่าสุดยังใช้เป็นที่อัพโหลดไฟล์ได้ไม่จำกัดประเภทอีกต่างหาก จะมีอะไรเป็นการเป็นงานเท่านี้อีกล่ะเนี่ย
 
ข้อมูลเพิ่มเติม
 
 -------------------