ครบรอบ 6 ปี + สารบัญปี 6

posted on 07 Dec 2010 00:06 by ninkungz in News-Talk

เมื่อ 6 ปีที่แล้ว ผมซึ่งได้แต่โพสต์กระทู้ซอฟต์แวร์ในเว็บบอร์ดคนการ์ตูนเป็นครั้งคราว ได้ตัดสินใจตาม "คนการ์ตูน" เหล่านั้นมาเปิดบล็อกที่ Exteen กับเขาบ้าง และประเดิมเอ็นทรี่แรกในชื่อ AMD vs Intel ... แล้ว 6 ปีก็ผ่านไป ...

ปีที่ 6 นี้ ต้องเหงามากมาย ทั้งเพื่อนเขียนบล็อกที่เคลือบแคลงใจในเวลาว่างของมาสเตอร์แชมป์ ไหนจะเพื่อนบล็อกไอทีที่ถอดใจถอยหนีกันมากมาย (บางคนเขาคงติดเรียนอ่ะนะ Foot in mouth) แต่ก็ได้มีเอ็นทรี่ที่มีคอมเม้นท์เกิน 100 เป็นครั้งแรก Tongue out  และได้เป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้ Exteen ได้มี Editor ใหม่จนได้ (สะใจได้ทำให้คนลำบาก Surprised )

มาดูสถิติปีนี้กันดีกว่า...
 

เทียบกับ ปีที่แล้ว ก็มีเพิ่มมา 101 เอ็นทรี่ น้อยกว่าปีก่อน 45 เอ็นทรี่ และมีผู้เยี่ยมชมเพิ่มขึ้น 252,684 ครั้ง มากกว่าปีก่อน 30,542 ครั้ง (นับจาก Sessions) และได้ Hot! Hot Post 7 ครั้ง

 

หลังจากทุบสถิติทุกปี ก็จบการทุบสถิติไว้ที่ปีนี้จนได้... จำนวนเอ็นทรี่น้อยลงมาก ผู้ชมอาจจะเพิ่มขึ้น แต่ของปีที่ 5 ผู้ชมมากกว่าปีที่ 4 ตั้ง 9 หมื่น นี่เหลือแค่ 3 หมื่นเองนะ... ก็ไม่เป็นไร มันคงใกล้จุดอิ่มตัวแล้ว ฮอตโพสต์แม้จะเหลือแค่ 7 ครั้ง แต่ก็มากพอจะเรียกเทพมังกรได้ (ฮา Embarassed)

ปีนี้ก็ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชม ขอบคุณมากหน่อยสำหรับคนเข้ามาเม้น ขอบคุณเว็บ Mhafai ที่ปีนี้ส่งของมากล่องใหญ่ ขอบคุณ ipats ที่แก้ไขปัญหา Exteen ได้รวดเร็วทันใจ และ ถ้าไม่มีมาสเตอร์แชมป์อีกคน จะมี Exteen ได้ยังไง เอ้า เฮ~

 

-==============================================-

 

-= สารบัญปี 6 =-
===============================

สำหรับสารบัญก็ตามเคย ไม่ได้เอามาทุกเรื่อง คัดเรื่องไม่น่าสนใจและล้าสมัยออกไปแล้ว เอ็นทรี่ไหนที่มี Hot! คือได้ Hot Posts

 

Firefox ต้องมาก่อน : ปีนี้เรื่องเกี่ยวกับ Firefox ดูน้อย ๆ ยังไงไม่รู้ คงเพราะตัดไอ้เอ็นทรี่แจ้งอัพเดตทั้งหลายไปน่ะแหละ (ปีนี้อัพเดตเยอะจริง ๆ) แต่ที่เหลือ 3.6.4 , 3.6.9 ไว้ เพราะไอ้ 2 ตัวนี้มันมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ ใครไม่ทันได้ดูก็ เข้าไปดู...


Google Chrome เยอะไปมั้ย : เริ่มกันด้วย 4.0 และปิดท้ายด้วย 8.0 เฮ้ย!! ทำไมมันไปเร็วขนาดนี้ ต้องบอกว่าปีนี้ Google Chrome ออกจะมาแรงสักหน่อย เพราะเริ่มรองรับ Extension แล้ว ทำให้หาอะไรมาเขียนได้มากขึ้น น่าเสียดายที่ Google ประเทศไทยไม่เน้นโปรโมทส่วนนี้เท่าไหร่ เพราะไปดูทีไรก็เห็นส่วนขยายแนะนำของไทยมีแค่ 3 อันอยู่ดี...


Software นิดนึง : จริง ๆ มีเอ็นทรี่ซอฟต์แวร์เตรียมไว้เยอะ แต่ส่วนใหญ่มันก็เป็นแค่เอ็นทรี่แจ้งการอัพเดตทั้งนั้น สาเหตุที่ไม่มีการแนะนำของใหม่ เพราะไอ้ที่ใช้อยู่มันก็อิ่มตัวแล้วไม่ต้องการอะไรเพิ่ม อย่าลืมว่าผมจะรีวิวเฉพาะซอฟต์แวร์ที่ผม "ใช้จริง" เท่านั้น  อ้อ! ฝาก Opera มาอยู่กับเขาตัวนึง Cry


Web ก็มีบ้าง : หมวดหมู่เว็บที่เคยเงียบเหงา ปีนี้ค่อยมีเพิ่มมาหน่อย และปีหน้าเผลอ ๆ อาจจะเยอะกว่าซอฟต์แวร์ก็ได้ โลกมันเปลี่ยนไปอ่ะนะ