ตอนที่เขียนบล็อกอยู่นี่ Firefox 4 ก็ออกมาได้สัปดาห์นึงแล้ว เท่าที่ตระเวณดูตามที่ต่าง ๆ ส่วนใหญ่ก็พึงพอใจกัน แต่ก็คงมีคนที่รับไม่ได้บ้างส่วนหนึ่ง ซึ่งไอ้ส่วนที่รับไม่ได้นี่บางอย่างมันก็แก้ได้นะครับ บางคนไม่ทันหาทางแก้ก็ถอดใจไปก่อน

หากคุณยังไม่ถอดใจก็มาถูกที่แล้ว วันนี้ผมจะมาแนะนำในส่วนที่เราต้องใช้ชีวิตประจำเว็บอยู่กับมัน รวมทั้งวิธีปรับแก้ให้พอใจสำหรับคนที่รับอะไรบางอย่างไม่ได้ ถ้าอ่านจบแล้วยังไม่มีหนทางที่ถูกใจ ก็รออ่านตอนต่อ ๆ ไปเอาละกัน Foot in mouth

 

 

   -= อยู่ดีมีสุขกับ Firefox 4 =-   

Firefox 4 เป็น Firefox รุ่นล่าสุดที่ผ่านการพัฒนาอย่างยาวนาน มีการรวบรวมความเห็นจากผู้ใช้และปรับแก้กันหลายรอบ กว่าจะออกมาได้ก็เล่นเอาเลื่อนแล้วเลื่อนอีกหลายเดือนทีเดียว

คู่มือ "อยู่ดีมีสุขกับ Firefox 4" จะพาคุณไปรู้จักส่วนหลัก ๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปใน Firefox 4 รวมทั้งแนะนำวิธีปรับกลับไปเป็นแบบเดิม ๆ สำหรับผู้ที่ยังรับมือกับการเปลี่ยนแปลงไม่ได้อีกด้วย

 

__________________________________

 

ปุ่มเมนูแบบใหม่ ลองกันรึยัง?

การเปลี่ยนแปลงเด่น ๆ อย่างหนึ่งของ Firefox 4 ก็คือการนำปุ่ม Firefox มาใช้แทนระบบเมนูเดิม โดยปกติปุ่ม Firefox จะมีสีส้มและอยู่ทางมุมซ้ายบนของหน้าต่าง แต่หากไม่พบอาจเป็นเพราะว่าคุณยังเปิดแถบเมนู (Menu bar) เอาไว้ ให้ลองปิดมันเสียก่อน โดยคลิกขวาตรงที่ว่างในแถบเครื่องมือ (หากหาที่คลิกไม่ได้ให้คลิกที่ว่าง ๆ หลังแท็บ) แล้วคลิกเอาเครื่องหมายถูกหน้า แถบเมนู ออก
 

เมนูปุ่ม Firefox จะรวบรวมคำสั่งที่ใช้งานบ่อย ๆ เอาไว้อย่างครบถ้วน มองหาง่าย และช่วยให้มีพื้นที่สำหรับดูเว็บมากขึ้น เพราะปุ่ม Firefox จะอยู่บนไตเติ้ลบาร์ (สำหรับ Windows) ไม่ได้เสียพื้นที่ไป 1 แถบแบบแถบเมนูปกติ (สรุปคือได้พื้นที่คืน 1 แถบเต็ม ๆ)
 

หากไม่ชอบ...
 

ในขณะที่แถบเมนูถูกซ่อนไว้ คุณสามารถกด ALT เพื่อเรียกกลับมาได้ตลอดเวลา (และมันจะกลับไปซ่อนตัวเหมือนเดิมเมื่อเสร็จธุระ) แต่ถ้ายังไม่พอใจ ก็ให้คลิกขวาตรงที่ว่างในแถบเครื่องมือแล้วกาถูกหน้า แถบเมนู เพื่อเรียกกลับมา แต่ปุ่ม Firefox จะหายไปแทนนะ

 

__________________________________

 

ไม่มีเมนูของปุ่มย้อนกลับและถัดไป?

หลังจากทนใช้ปุ่มย้อนกลับและถัดไป (Back และ Forward) สีเขียวหรือน้ำเงินแวววาวมานานหลายปี มาใน Firefox 4 นี้เราก็ได้เปลี่ยนบรรยากาศไปใช้ปุ่มสีขาวสะอาดตากันบ้างแล้ว  นอกจากหน้าตาใหม่ยังมีอีกอย่างที่เปลี่ยนไป นั่นคือไม่มีปุ่มเมนูสำหรับดูรายชื่อเว็บที่ผ่านมา (และผ่านไป) แล้ว
 

แต่จริง ๆ มันยังอยู่ แค่เปลี่ยนวิธีเรียกมานิดหน่อย เพียงคลิกขวาหรือคลิกซ้ายค้างที่ปุ่มเท่านั้น เมนูเดิม ๆ ก็กลับมาแล้ว

 

__________________________________

 

แท็บอยู่ข้างบน เพื่ออะไร?

การนำแท็บไปอยู่ข้างบนของ Firefox 4 เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนรับไม่ได้เป็นอย่างยิ่ง อาจเป็นเพราะเหมือนลอกเว็บเบราว์เซอร์อื่นมา หรืออาจรู้สึกไม่คุ้นมือ อะไรทำนองนี้
 

แต่การย้ายแท็บไปอยู่บนนั้นมีข้อดีหลายอย่าง ได้แก่

 • ประหยัดพื้นที่ - โดยเฉพาะเมื่อคุณขยายหน้าต่างแบบ maximize แท็บจะไปอยู่แถวเดียวกับปุ่ม Firefox และไตเติ้ลบาร์ ทำให้ประหยัดพื้นที่ไป 2 แถวเลยทีเดียว (เมื่อเทียบกับการเปิดแถบเมนูและให้แท็บอยู่ข้างล่าง)
 • รองรับ App ในอนาคต - ในอนาคตจะมี WebApp ที่แสดงผลแบบเต็มแท็บโดยไม่มีส่วนของแถบเครื่องมือนำทางของ Firefox มาให้เกะกะ (เพราะปกติก็ไม่ต้องใช้อยู่แล้ว) ซึ่งการนำแท็บไว้ข้างล่างจะยังโชว์อยู่ปกติ
 • ไม่โดนป๊อปอัพแจ้งเตือนบัง - ใน Firefox 4 รูปแบบการแจ้งเตือนต่าง ๆ (เช่น ให้จำรหัสผ่าน, ยืนยันการติดตั้งส่วนเสริม, ฯลฯ) เปลี่ยนจากการแสดงเป็นแถบด้านบนที่สังเกตได้ยาก มาเป็นบอลลูนป๊อปอัพแทน ซึ่งหากตั้งให้แท็บอยู่ล่างจะโดนป๊อปอัพนี้บัง

 
หากไม่ชอบ...
 

แม้จะได้พื้นที่ว่างเพิ่ม แต่ก็เอาชนะความชอบเดิม ๆ ไม่ได้ คุณก็สามารถเอาแท็บกลับไปไว้ข้างล่างเหมือนเดิมได้ โดยคลิกขวาตรงพื้นที่ว่าง ๆ ของแถบเครื่องมือ แล้วเอาเครื่องหมายถูกหน้า แท็บอยู่ด้านบน (Tabs on top) ออก

 

__________________________________

 

ปุ่มเรียกใหม่ไปอยู่ที่ไหน?

หลายคนที่เพิ่งเปลี่ยนมาใช้ Firefox 4 คงได้พบประสบการณ์เดียวกันคือ พอถึงเวลาจะกดปุ่มเรียกใหม่ (Reload) กลับไม่พบปุ่มดังกล่าวอยู่เสียแล้ว

หลังจากกวาดสายตาไปทั่วแถบเครื่องมือนำทาง ก็จะพบว่าปุ่มเรียกใหม่มันไปอยู่ท้ายแถบที่อยู่ซะแล้ว โดยเจ้าปุ่มตรงนี้สามารถแปลงร่างได้ 3 แบบ คือ
 

ปุ่ม Go จะขึ้นมาขณะที่คุณพิมพ์ URL
 

ปุ่มเรียกใหม่ (Reload) จะขึ้นมายามที่เว็บโหลดเสร็จหรือหยุดโหลดแล้ว
 

ปุ่มหยุด (Stop) จะขึ้นมาในขณะที่เว็บโหลดอยู่

หากไม่ชอบ...

ตำแหน่งใหม่ของปุ่มเรียกใหม่จัดเป็นส่วนที่เคยชินยากที่สุดส่วนหนึ่งทีเดียว แต่เราก็สามารถเอากลับไว้ที่เดิมได้โดยการ...
 

 1. คลิกขวาตรงพื้นที่ว่าง ๆ ของแถบเครื่องมือ แล้วเลือก กำหนดเอง...
 2. จะเห็นว่าปุ่มเรียกใหม่และปุ่มหยุดแยกออกมาจากแถบที่อยู่แล้ว ให้ลากมาทางซ้ายในตำแหน่งที่เคยชิน
 3. หากวางปุ่มเรียกใหม่ไว้ทางซ้ายของปุ่มหยุด (ซึ่งเดิม ๆ ก็เป็นแบบนี้) ปุ่มทั้ง 2 จะรวมร่างกันโดยอัตโนมัติ ถ้าต้องการแยกให้หาเส้นคั่นหรือปุ่มอื่น ๆ มาคั่นไว้ (หรือถ้าไม่ซีเรียสก็วางสลับตำแหน่งกันเลย)

 

__________________________________

 

ปุ่มที่คั่นหน้าเว็บเดี๋ยวมีเดี๋ยวไม่มี?

เนื่องจากการมาของปุ่ม Firefox ทำให้ผู้ที่ชอบเรียกเว็บจากเมนูที่คั่นหน้าเว็บ (Bookmark) อาจจะไม่ได้รับความสะดวกเท่าที่ควร  จึงได้มีปุ่มเมนูที่คั่นหน้าเว็บเพิ่มมา
 

โดยปกติปุ่มเมนูที่คั่นหน้าเว็บนี้จะอยู่ทางขวาสุดของแถบเครื่องมือนำทาง แต่อาจจะย้ายตำแหน่งเองได้ด้วยเงื่อนไขดังนี้

 • หากเปิดแถบเมนูไว้ ปุ่มเมนูที่คั่นหน้าเว็บจะหายไป เพราะใช้เมนูที่คั่นหน้าเว็บได้อยู่แล้ว
 • หากเปิดแถบเครื่องมือที่คั่นหน้าเว็บ (Bookmark toolbar) ไว้ มันจะลงมาอยู่ที่แถบเครื่องมือที่คั่นหน้าเว็บแทน

 

__________________________________

 

ไอค่อน RSS ไปไหน?

หากคุณชอบติดตามเว็บหรือบล็อกผ่านทาง feed reader หรือไลฟ์บุ๊กมาร์ก ต้องขอแจ้งข่าวร้ายว่า ใน Firefox 4 จะไม่มีไอค่อน RSS ให้คุณกด add feed จากแถบที่อยู่อีกต่อไปแล้ว

แต่... มีข่าวดีคือ มันแค่ย้ายที่เท่านั้น
 

ไอค่อน RSS ได้ย้ายไปอยู่ในเมนูที่คั่นหน้าเว็บแทนในชื่อเมนู บอกรับหน้านี้... ซึ่งสามารถใช้งานได้เหมือนเดิมทุกอย่าง


หากไม่พอใจ...
 

 
Firefox 4 ได้เตรียมปุ่ม บอกรับ เอาไว้เพื่อการนี้ เพียงคลิกขวาที่แถบเครื่องมือแล้วเลือก กำหนดเอง... จากนั้นลากปุ่ม บอกรับ มาวางไว้ที่แถบเครื่องมือได้ตามชอบใจ

 

__________________________________

 

แถบสถานะ (Status bar) หายไปไหน?

ไม่มีแล้วครับ แถบสถานะได้กลายเป็นอดีตไปแล้ว แต่ก็มีอย่างอื่นมาแทนนั่นคือ แถบส่วนเสริม (Add-on bar)
 

สิ่งที่แถบส่วนเสริมแตกต่างจากแถบสถานะนั่นก็คือมันจะไม่มีการบอกสถานะการโหลดใด ๆ ไม่มีแถบแสดงความคืบหน้า มีเพียงไอค่อนของส่วนเสริมเท่านั้น แต่คุณก็สามารถคลิกขวาแล้วเลือก กำหนดเอง... เพื่อเอาปุ่มอื่น ๆ มาใส่ที่นี่ได้ด้วย

โดยปกติแถบส่วนเสริมจะถูกซ่อนไว้ คุณจะต้องเรียกมันออกมาโดยการกด Ctrl+/ (สามารถกดซ้ำเพื่อซ่อนอีกทีได้) หรือคลิกขวาที่แถบเครื่องมือแล้วคลิกที่แถบส่วนเสริม

 

__________________________________

 

ส่วนเสริมหายไป มันไปไหน?

แม้จะเรียกแถบส่วนเสริมมาก็แล้ว ตรวจสอบก็แล้วว่าส่วนเสริมนั้นใช้งานได้ (หากใช้ไม่ได้อาจจะลองถอนออกแล้วติดตั้งใหม่ดูบางทีก็ใช้ได้ขึ้นมา) แต่กลับหาทางเรียกใช้มันไม่ได้ ไอค่อนที่เคยอยู่บนแถบสถานะก็ไม่มี

หรือในกรณีที่คุณเรียกส่วนเสริมนั้นจากเมนู (เช่น เมนูเครื่องมือ ที่มีส่วนเสริมไปอิงแอบเยอะมาก) คุณจะพบว่าส่วนเสริมนั้นไม่ได้ตามมาอยู่ในเมนูปุ่ม Firefox ด้วย โธ่ อุตส่าห์ชอบปุ่ม Firefox แล้วทั้งที ต้องกลับไปเปิดแถบเมนูเหมือนเดิมหรือ อย่าเพิ่งหมดหวังครับ อาจมีทางออก

ให้ลองคลิกขวาที่แถบเครื่องมือ แล้วเลือก กำหนดเอง... แล้วมองหาเหล่าไอค่อนในหน้าต่าง ปรับแต่งแถบเครื่องมือ คุณอาจจะพบไอค่อนของส่วนเสริมที่ต้องการที่นั่น และเนื่องจาก Firefox 4 ออกแบบให้มี "ที่ว่าง" มากมาย คุณจึงสามารถหาที่วางไอค่อนเหล่านั้นได้อย่างจุใจ

ตำแหน่งที่วางไอค่อนได้... 

 • แถบส่วนเสริม
 • แถบเครื่องมือนำทาง
 • แถบเครื่องมือที่คั่นหน้าเว็บ
 • พื้นที่ว่างหลังแท็บ
 • สร้างแถบเครื่องมือใหม่
   

 

__________________________________

 

ทำไมตัวหนังสือชวนตาลาย...อ่านยาก?

หากใครใช้ Windows Vista หรือ Windows 7 และมีชิปกราฟิกกับไดร์เวอร์ที่รองรับ  Firefox 4 จะนำชิปกราฟิกมาช่วยให้แสดงเนื้อหาเว็บได้รวดเร็วยิ่งขึ้น (คนละเรื่องกับความเร็วในการโหลดข้อมูลนะครับ)

ซึ่งหากโชคดี คุณจะได้ตัวอักษรที่ดูนุ่มและคมให้อารมณ์สุนทรีย์แตกต่างจาก Firefox รุ่นก่อน ๆ มากทีเดียว แต่หากคุณโชคร้ายตัวอักษรจะดูเบลอเละ ทรมานลูกตายิ่งนัก จำเป็นต้องแก้ไข

ตรวจสอบเบื้องต้น

 • ให้ตรวจสอบว่าคุณได้เปิดใช้ Clear type ให้ระบบ Windows ไว้หรือไม่ โดยการพิมพ์ cleartype ในช่อง smart search ที่ start menu แล้วคลิกเลือก Adjust ClearType Text
 • หากที่ Turn on ClearType ถูกกาไว้ แสดงว่าเปิดไว้แล้ว ให้ไปหาทางแก้หนทางอื่นต่อไป
 • แต่หากยังไม่ได้กาให้ลองกาดู แล้วตรวจสอบว่าตัวอักษรที่ Firefox ยังเบลออยู่หรือไม่ ถ้ายังเบลออยู่ ก็หาหนทางอื่นกันต่อไป

วิธีแก้ไขแบบไม่กี่คลิก

ให้คลิกเมนู Firefox > ตัวเลือก (หรือ เครื่องมือ > ตัวเลือก) ไปที่หัวข้อ ชั้นสูง > แท็บทั่วไป ในกรอบ การดูหน้าเว็บ แล้วนำเครื่องหมายถูกหน้า ใช้การเร่งความเร็วด้วยฮาร์ดแวร์เมื่อมีให้ใช้ ออก จากนั้นกด ตกลง แล้วรีสตาร์ท Firefox