หลังจากปล่อยให้ Opera 11.50 อยู่เป็นเอ็นทรี่ล่าสุดได้ไม่กี่ชั่วโมง ผมก็กัดฟันถอยเอ็นทรี่ของซอฟต์แวร์ที่จืดจางยิ่งกว่ามาทับทันที ไม่ใช่ใคร Thunderbird นี่เองงงงงงง

ก็ตัดสินใจอยู่นานล่ะครับ เพราะไอ้เจ้าซอฟต์แวร์จืดจางประจำบล็อกนี้ดันออกมาติด ๆ กัน จะปล่อยให้อันใดอันหนึ่งอยู่ครบ 24 ชั่วโมงก่อนก็น่าสงสารอีกตัว ก็เลยลงมันติด ๆ กันซะเลย

 

 

โดดจาก 3.1 ไป 5.0 เฉยเลย!

เนื่องจากไอ้โปรแกรมเช็คเมล์ตัวนี้จืดจางกระทั่งข่าวความคืบหน้าในการพัฒนา จึงคงแทบไม่มีใครรู้หรอกว่ามันไปถึงเวอร์ชั่นไหนแล้ว ไอ้ผมก็ได้ยินข่าวกะปริดกะปรอยมาว่า เขากำลังพัฒนาเวอร์ชั่น 3.3 ต่อจาก 3.1 อยู่ แต่ไปไงมาไงไม่รู้มันคลอดออกมาเป็น 5.0 ซะงั้น!!
 

ดูจากหน้าต่าง About แล้ว ก็คงพอเดาออกใช่มั้ยครับว่า มันเหมือนของ Firefox 4.0+ ไม่มีผิด นั่นล่ะเขาปรับเลขให้ทันกันนั่นล่ะ (Firefox 5.0 ออกแล้วเน้อ) นอกจากปรับเลขให้ทันกันแล้ว ยังใช้ Gecko Engine รุ่นเดียวกันอีกด้วย ดังนั้นเรื่องความเร็วไม่ต้องห่วงเลย พุ่งพรวดจาก 3.1 แน่ ๆ

 

 

มีอะไรใหม่บ้าง?

ก็ไปดูกันรวดเดียวเลย มานั่งเจาะเป็นข้อ ๆ เสียเวลา ยิ่งจืดจางอยู่ Foot in mouth
 

หน้าตาของ Thunderbird 5 นั้น ดูแล้วเหมือน Firefox 4 ของคนที่รับหน้าตาแบบใหม่ไม่ได้ไม่มีผิด คือ แท็บไม่ได้อยู่บนสุด แถมยังคงโชว์เมนูบาร์หราอยู่แบบนั้น หากใครไม่ชอบหน้าตาแบบนี้... ก็เสียใจด้วย มันไม่มีหรอก ของอย่าง Thunderbird Menu หรือ แท็บอยู่บนสุด นี่มันลูกเมียน้อยครับ Tongue out
 

ซูมกันจะ ๆ จะเห็นว่าไอค่อนสีลูกกวาดตรงแถบเครื่องมือกลายเป็นโมโนโทนแบบ Firefox 4+ เรียบร้อยแล้ว แต่ที่ต่างคือ เมื่อใช้ Windows Aero ตรงตัวแถบเครื่องมือของ Thunderbird 5 มันจะใส ต่างจาก Firefox 4+ ซึ่งจะทึบไปเลย
 

หลังจากที่ผมบ่นมาตั้งแต่เวอร์ชั่น 3.0 ว่า มีแท็บแต่ดันย้ายไม่ได้ มาเวอร์ชั่นนี้สมใจซะที สามารถจับลากไปมาสลับตำแหน่งได้แล้ว แถมยังลากออกมาเป็นหน้าต่างใหม่ได้ด้วย แต่ไอ้หน้าต่างใหม่นี่ ทุกหน้าต่างจะมีแท็บ Inbox ติดมาด้วย และเราก็ลากไอ้ Inbox นี่ไม่ได้ (น่าจะทำ Inbox เป็น AppTab ไปเลยนะ Foot in mouth)
 

ไหน ๆ ก็จะตาม Firefox 4+ ให้ทันแล้ว ก็เลยมี Add-on Manager หน้าตาเหมือนกันด้วยเลย Embarassed
 

เวอร์ชั่นนี้เขาบอกว่า Setup Account ง่ายกว่าเดิม แต่ผมไม่เห็นมันจะต่างจาก 3.0 ตรงไหน แค่หน้าต่างดูสูงขึ้นเอง งั้นไหน ๆ แล้วก็ขอบอกไว้เผื่อใครไม่รู้ เราสามารถเพิ่ม Account ได้ง่าย ๆ จากเมนู File > New > Mail Account... นะครับ จากนั้นแค่กรอกชื่อ อีเมล รหัสผ่าน แล้วกด Continue ถ้าเมลของคุณเป็นเมลจากผู้ให้บริการมีชื่อพอ มันจะหา Setting จาก Mozilla ISP database ให้เองครับ เพียงกด Create Account ก็เสร็จแล้ว 
 

อีกอย่างที่เพิ่มมาในเวอร์ชั่นนี้คือหน้า Troubleshooting Information หรือมันก็คือ about:support ใน Firefox นั่นล่ะ จะเป็นหน้าที่แสดงข้อมูลและการตั้งค่าต่าง ๆ ของเราเอาไว้ เพื่อให้ผู้รู้วิเคราะห์ปัญหาได้ง่ายขึ้น ที่พิเศษกว่าคือของ Thunderbird มีตัวเลือกให้ส่งข้อมูลทางเมล์ได้ด้วย อ้อ เข้าได้ทางเมนู Help นะครับ

 

อื่น ๆ ที่เพิ่มมาก็มี...

  • มีการแสดงขนาดของไฟล์แนบ (attachment) ไว้ข้าง ๆ ไฟล์แนบด้วย
       
  • เปิดให้มีการโหลด Plugin (หมายถึงพวก Flash น่ะ) ใน RSS feed เป็น Default

 

 

ส่งท้าย..

ก็.. แปลกใหม่ดีครับสำหรับแฟน ๆ Thunderbird เพราะหน้าตามันแทบไม่เปลี่ยนเลยมานานมาก ที่เหลือก็รอลุ้นกันว่าในอนาคตจะมีอะไรมาทำให้เจ้าโปรแกรมเช็คเมล์ตัวนี้ได้รับความนิยมกว่าที่เป็นอยู่นี้ได้ เอาใจช่วยครับ Cool
 
 

อ้อ โหลดได้ที่ http://www.mozilla.org/thunderbird/ นะ
หากโหลดไม่ได้ไปที่ FileHippo อย่าโหลดตัว Beta ล่ะ
   

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

 

 

ป.ล. ไอ้ที่จะเม้นว่า "ไม่ได้ใช้อ่ะ เช็คผ่านเว็บเอา" เรารู้นะ ว่าคุณจะเม้น Foot in mouth

wonderful submit, very informative. I ponder why the other specialists of this sector do not understand this. You should continue your writing. I am sure, you've a huge readers' base already!

#10 By NoraRousse on 2015-05-23 21:22

Hi there to all, because I am actually eager of reading this webpage's post to be updated daily. It includes fastidious material.

#9 By KelsiDigby on 2015-05-23 21:02

Hi! Do you know if they make any plugins to safeguard against hackers? I'm kinda paranoid about losing everything I've worked hard on. Any suggestions?

#8 By FergusBoothe on 2015-05-23 15:50

ใช้อยู่ เพราะ Outlook มันเจ๊ง เปิดไม่ขึ้น

#5 By Ratcicle on 2011-06-30 16:32

อาการเดียวกับ FF 5 เลย add-ons ยังไม่รองรับ เลยไม่ได้อัปเกรด

#4 By mahaoath on 2011-06-30 16:12

ใช้ตัวเดิมอยู่ เดี๋ยวคงต้องอัปเกรดดู

#3 By mahaoath on 2011-06-30 16:10

เวลารันยังบริโภค ram เยอะอีกหรือเปล่าน๊อ

#2 By i like firefox (203.209.94.102) on 2011-06-30 10:03

ผมใช้นะ ของ office

#1 By T o' M @ ZZ u ครับ on 2011-06-29 23:15

NinkungZ View my profile


Recommend

Favourites


View My Stats