เมื่อสัปดาห์ก่อนหลังจากไปทำบุญให้พ่อเสร็จ ผมก็แวะไปห้างเดิมที่ไปดูหนังกับครอบครัวเมื่อตอนสิ้นปี เพื่อไปหาของมาอัพเกรดเครื่องซะที หลังจากไม่ได้อัพเกรดอะไรให้มันเลยมา 2 ปี (ก็คือตั้งแต่มันเกิดนั่นแหละ ) จริง ๆ จะซื้อตั้งแต่วันที่ไปดูหนังนั่นแหละ แต่ร้านมันปิด ทำไงได้...
 
 
 
ถึงที่หมาย...
ปกติจะซื้อของมาอัพเกรดเครื่องก็ต้องไปพันธุ์ทิพย์ แต่เดี๋ยวนี้พวกร้านที่อยู่พันธุ์ทิพย์ก็ขยายสาขามาห้างแถวบ้านหมดแล้ว (แม้บางร้านพอขยายมามันจะขยายราคาไปด้วยก็เถอะ ) จะลำบากถ่อไปทำไม ซื้อแถวบ้านดีกว่า
 
ไปถึงตอนห้างยังไม่เปิด เพราะวันนั้นห้างเปิด 11 โมง (ลืมดูเวลาสนิท ไม่รู้จะรีบออกจากวัดทำไม) ก็ยืนรอ 30 นาทีแล้วห้างก็เปิด ห้างเปิดแล้วก็รอร้านเขาจัดของให้เสร็จก่อนก็ไปแวะกิน Food center เลือก ข้าวผัดพริกเผาสเต็กไก่บาร์บีคิว เอ่อ ชื่อดูไม่น่าจะเข้ากันได้แต่เข้ากันดีจริง ๆ (ตอนหลังเลยให้แม่ลองทำข้าวผัดพริกเผาดู เออ อร่อยเหมือนกันเลย) น้ำอัดลมที่ Food center เป็น est หมดแล้ว ทั้งน้ำเขียวน้ำแดงด้วย เสียดายไม่ทันเห็น เลยสั่งโคล่าธรรมดาไปแล้ว...
 
กินเสร็จก็ไปที่ร้านจิ๊บ ๆ (ร้านนี้ผมทึ่งตรงที่ราคาของเท่าในเว็บเป๊ะ ๆ ผิดกับอีกร้านที่แต่ละสาขาราคาไม่ค่อยจะเท่ากันเท่าไหร่) ไปถึงก็มีคนกำลังซื้อการ์ดจอพอดี แถม... เป็น 2 รุ่นที่ผมกำลังเล็งซะด้วย!! นั่นคือ GeForce GT610 และ Radeon HD 6450 ซึ่งตรงนี้ลุ้นมาก เพราะตัวนึงดูเหมือนมันเหลือตัวเดียวในร้าน!! สุดท้ายเขาก็ไม่ได้เอา HD 6450 ไป ในที่สุดผมก็ได้ Asus Radeon HD 6450 Silent มาในราคา 1190 บาท
 
หลังจากซื้อการ์ดจอ ผมก็ออกไปร้าน Nadz ซึ่งเพิ่งมาเปิดสาขาที่นี่หมาด ๆ ร้านนี้เป็น 1 ใน 3 ร้านในตำนาน G.O.N. (ตัวย่อของ 3 ร้าน) ที่ผมเคยได้ยินมาตอนไปซื้อเครื่อง NDS (แต่ตอนนั้นผมไปร้าน G) ดังนั้นคงเชื่อใจได้ ไม่ใช่ว่าร้านเกมอื่นที่นั่นจะเชื่อถือไม่ได้นะ แต่ผมไม่รู้จัก ก็แค่นั้นเอง... แล้วก็ได้จอย Xbox360 มาในราคา 1290 บาท ตามที่ระบุในเว็บของร้านเป๊ะ! (ใครจะเปิดร้านอะไรแบบมีบอกราคาในเว็บด้วย จำไว้ครับ ขายหน้าร้านให้ราคาเท่าเว็บ ลูกค้าอย่างผมจะประทับใจมาก )
 
 
สรุปก็เสียเงินไป 2480 บาทกับการอัพเกรดครั้งนี้ ต่อไปก็มาดูทีละตัวกัน....
 
 
 
Xbox 360 Controller
เมื่อกว่าครึ่งทศวรรษก่อน ถ้าใครตั้งกระทู้ถามว่า "ผมเบื่อจอยจีนแดงเต็มทีแล้ว พังโคตรง่าย มีจอยอะไรทน ๆ บ้างครับ?" คำตอบที่ได้ก็จะเป็น "ต้องจอย Play Station 2 ของแท้สิ ทนโคตร ๆ แค่หาตัวแปลงสำหรับต่อกับ PC มาก็ใช้ได้แล้ว" ตลอด...  แต่แน่นอนว่าพอเวลาเปลี่ยนไปอะไร ๆ มันก็เปลี่ยนตาม ปัจจุบันนี้คำตอบจะเป็น "จอย Xbox360 โลดเลยครับ!!"
 
 
 
ถ้าถามว่าไอ้จอยนี่มันทนจริงรึ? ผมก็ไม่แน่ใจนะ เพราะมันดันมีคนเปิดร้านรับซ่อมกันเป็นเรื่องเป็นราวเลยทีเดียว แสดงว่ายังคงมีพังบ้างแหละ (ร้านรับซ่อมจอย PS2/3 ไม่เคยเห็นนะ เคยเห็นแต่ซ่อม PSP ไปเลย) แต่อย่างน้อยมันก็คงทนกว่าจอยบ้าน ๆ ราคาไม่กี่ร้อยนั่นแหละ
 
ปัจจุบันแพ็คเกจของจอย Xbox 360 จะเป็นกล่องสีเหลี่ยมเปิดโชว์ด้านหน้าแบบภาพข้างบนหมดแล้ว ถ้าเจอกล่องแบบเอวคอด ๆ แสดงว่าเป็นรุ่นเก่า และอาจมีของปลอม ไม่แนะนำให้ซื้อแล้วใน พ.ศ. นี้
 
นอกจากแบบกล่องเขียว ยังมีกล่องแดงซึ่งแพงกว่า แต่น่าจะเป็นรุ่นไร้สายสำหรับ PC ครับ เพราะจะมีตัวรับสัญญาณติดมาด้วย (จอยไร้สายของเครื่อง Xbox 360 ไม่ต้องมีตัวรับ เพราะมันอยู่ในเครื่องอยู่แล้ว) ซึ่งโดยทั่วไปจะแนะนำแบบมีสายมากกว่าเพราะปัญหาไม่เยอะ ถ้าใครไปเจอแบบกล่องแดงมีสายพยายามเลี่ยงครับ อาจไม่ใช่ของปลอมอะไร แต่คุณอาจต้องจ่ายเพิ่มหลายร้อยเพื่อแผ่นไดร์เวอร์ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ ทั้ง ๆ ที่โหลดฟรีได้จากเน็ต แถมถ้าใครใช้ Windows 8 ยิ่งไม่ต้องโหลดเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นหากล่องเขียวนี่ไว้
 
 
ตอนแรกผมว่าจะตัดใจไม่ซื้อแล้ว เพราะมันไม่จำเป็นอะไรเลยกับการใช้ชีวิต (ก็แหงล่ะ มันเอาไว้เล่นเกมนี่ ) แต่พอได้เห็นปุ่ม X Y A B สี่สีที่เหมือนฝังตัวอักษรไว้ในลูกแก้วนี่ อดใจไม่ได้จริง ๆ (คนออกแบบแพ็คเกจคงคิดไว้แล้ว เลยโชว์จอยไว้หน้ากล่อง)
 
 
ปุ่ม L/R ของจอย Xbox 360 จะแบ่งเป็น 2 แบบคือแบบปุ่มธรรมดาและแบบ Trigger (ไกปืน) โดยแบบหลังนี่ไม่ธรรมดาเพราะกดได้หลายระดับครับ พูดง่าย ๆ มันคือก้านอนาล็อกที่ 3 นั่นแหละ เวลาเล่นเกมขับรถใช้เป็นคันเร่งแล้วสามารถเหยียบเบา ๆ ให้แล่นช้า ๆ หรือเหยียบมิดพุ่งสุดตัวได้เลย มันแจ๋วมาก (ได้ข่าวว่าจอยของเครื่องคู่แข่งก็เอามุขนี้ไปใช้แล้ว )
 
 
ใน Windows 8 แค่เสียบจอยมันก็ไปโหลดไดร์เวอร์มาให้เลย ใน Devices and Printers ก็ขึ้นภาพตัวจอยเลย (เสียดายยังเป็นภาพรุ่นเก่าสีขาว) สำหรับ Windows 7 ลงไปก็คงต้องหาโหลดไดร์เวอร์กันเอาเองมั้ง
 
สาเหตุหนึ่งที่ผมซื้อมันมานอกเหนือจากเบื่ออาการพังง่าย (หรือบางทีพังมาจากโรงงาน) ของจอยจีนแดงแล้ว ยังมีอีกเหตุผลนึงคือ เกมยุคหลัง ๆ เริ่มจะไม่รับจอยอื่นนอกจาก Xbox 360 นี่แล้ว ต้นเหตุก็เริ่มจาก MS เปิดตัว XNA Game Studio มาให้นักพัฒนาอิสระได้นำไปใช้พัฒนาเกมกันได้ง่าย ๆ แต่ไอ้เครื่องมือตัวนี้ดันรองรับแต่ Xinput ซึ่งเมินจอยอื่นทุกตัวยกเว้นไอ้จอย Xbox 360 นี่แหละ
 
ตอนแรกก็ไม่แคร์อะไร เมิงไม่ให้ใช้ตูใช้คีย์บอร์ดกับเม้าส์ก็ได้ฟระ แต่พอลองหลายเกมเข้าก็เจอ...
 • ทั้ง ๆ ที่เราใช้คีย์บอร์ด แต่ภาพในจอดันขึ้นภาพปุ่มกดเป็นของจอย Xbox 360
 • เสียบจอย Oker ไว้แล้ว ในเกมก็มีให้เซ็ทจอย แต่กดไปมันบอกว่าไม่มี เพราะมันจะเอาแต่จอย Xbox 360
 • Google Chrome บอกว่ารองรับจอยแพดแล้ว แต่พอลองดูดันบอกว่าไม่มีจอย มันจะเอา Xbox 360 อีกนั่นแหละ
 • เกมบางเกมให้ใช้เม้าส์+คีย์บอร์ดเล่นแทนได้ก็จริง แต่บังคับยากนรกแตกมาก
และพอเปลี่ยนเป็นจอย Xbox 360 แล้ว...
 • บางเกมตอนแรกขึ้นภาพเป็นปุ่มบนคีย์บอร์ด แต่พอกดปุ่มบนจอย Xbox 360 ภาพปุ่มบนจอก็เป็นปุ่มของจอย Xbox 360 ทันที
 • ไม่ต้องมานั่งเซ็ทปุ่มใหม่ บางเกมอาจจะต้องกดปุ่มตั้งจอยก่อน แต่ถ้าเรากดปุ่มบนจอย Xbox 360 มันจะตั้งปุ่มที่เหลือให้เสร็จเลย
 • บางเกมเวลาใช้เม้าส์ + คีย์บอร์ดเล่น Interface จะเป็นแบบนึง แต่พอใช้จอย Xbox 360 ก็จะเป็นอีกแบบนึง
 • บางเกมตอนใช้เม้าส์ + คีย์บอร์ด ยากจนตายเป็นว่าเล่น (ส่วนใหญ่ตกเหวตาย ) แต่พอเปลี่ยนมาเป็นจอย Xbox 360 ดันง่ายจนเล่นจบในไม่กี่ชั่วโมง..
 • แต่ก็มีนะ เกมที่เล่นด้วยคีย์บอร์ดสนุกกว่า...
 • ลองใช้ท่องเว็บด้วย Steam Big Picture แล้ว พบว่าเลื่อนหน้าเว็บและซูมสะดวกกว่าเม้าส์ในเบราว์เซอร์ปกติมาก แต่พิมพ์ด้วยจอยลำบากไปหน่อย และ มันล่มบ่อย...
 
ก็ประมาณนี้ล่ะครับ ถ้าถามว่าคุ้มมั้ย? คุ้มนะถ้ามีเกมเล่นเยอะ แต่โดยรวมก็ยังคงไม่จำเป็นแหละ ฟุ่มเฟือยแฮะเรา
 
 
 
Asus Radeon HD 6450 Silent
โดยส่วนตัวผมก็มีความสุขดีกับการใช้กราฟิกออนบอร์ดที่มากับเมนบอร์ด (เป็น Radeon HD 4250) จนกระทั่งเปลี่ยนมาใช้ Windows 8 ปัญหาก็เริ่มตามมา เพราะทาง AMD ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการทำไดร์เวอร์ Windows 8 สำหรับการ์ดจอรุ่นเก่านัก (รุ่นต่ำกว่า HD 5000 ลงไป) ผลก็คือได้ไดร์เวอร์รุ่นเก่าเก็บที่พิการ ทำให้ Firefox อืด เพราะไดร์เวอร์เก่าโดนบล็อกลิสต์ ทำให้ใช้การ์ดจอเร่งความเร็วช่วยไม่ได้ (แต่เอา Echofon ออกนี่แก้อืดได้มากกว่าอีกนะ ) ไหนจะแอพเกมบางตัวใน Windows 8 ที่เปิดมาจะดับไปทันที
 
 
ตอนแรกก็คิดว่า จะอดทนรอเผื่อ AMD จะยอมออกไดร์เวอร์แก้มา แต่บังเอิญไปเห็นคำตอบของทีมงาน (ล่ะมั้ง?) ในฟอรั่มของ AMD ซะก่อน ก็เลยคิดว่าหมดหวัง... อีกอย่างคือ AMD ไม่ทำการ์ดจอแยกระดับล่างออกมาแล้ว คือ ไม่มี HD 7450 ออกมาแน่นอน ใครอยากใช้การ์ดระดับล่าง ก็ไปใช้ APU (CPU ที่มี GPU ในตัว) ซะ!! เจอแบบนี้ตอนแรกก็อยากหนีไปฝั่ง Nvidia ให้รู้แล้วรู้รอด  แต่การ์ดระดับเดียวกันดันแพงกว่า กินไฟกว่า ช้ากว่า และยี่ห้อไม่คุ้นกว่า สุดท้ายเลยต้องเลือก Radeon HD 6450 Silent นี่ล่ะ
 
 
นี่เป็นการ์ดจอของ Asus ตัวที่สามแล้วในชีวิตของผม ตัวแรกเป็นชิป Nvidia Riva 128zx ตัวถัดมาเป็น GeForce 6200 นี่จึงเป็นการ์ดจอ Asus ตัวแรกที่เป็นชิปฝั่ง AMD  (3 ตัวนี่แผงวงจรก็สีไม่เหมือนกันเลย ตัวแรกสีเหลือง ตัวถัดมาสีฟ้า ตัวนี้สีแดง)
 
 
อีกอย่างที่ทั้ง 3 ตัวเหมือนกันคือ "ไม่มีพัดลม" เพราะเป็นรุ่นเล็กไม่ร้อนมาก ไม่ต้องต่อไฟเพิ่ม แต่ตัวก่อนนี่ถึงกับภาพเละถ้าไม่ใส่พัดลมข้างเคสช่วย ส่วนตัวนี้ลองเล่นเกมหนัก ๆ แล้ว ร้อนสุดแค่ 60 องศาเซลเซียส (เวลาอยู่เฉย ๆ จะอยู่ที่ 50 - 54 องศา) ทำให้ไม่ต้องติดพัดลมข้างเคสซึ่งโคตรดูดฝุ่นเลย...
 
 
ในเครื่องไม่มีการ์ดอะไรเสียบอยู่ก่อนเลย ต่างจากเครื่องก่อนที่เสียบทั้ง การ์ดจอ การ์ดเสียง และโมเด็ม (เมนบอร์ดยุคหลัง ๆ นี่มัน All-in-one ดีจริง ๆ) ไอ้นี่ก็เลยได้ประเดิมตัวแรก (และคงเป็นตัวสุดท้าย)
 
 
ก่อนเปลี่ยนการ์ดจอ Windows 8 ให้คะแนน Graphics แค่ 4.2 งั้นมาดูกันว่าพอเปลี่ยนแล้วจะเท่าไหร่กัน...
 
 
4.3 !!! อ้าวเฮ้ย ทำไมเพิ่มมาแค่ 0.1 เองละเฟ้ย!! พอดูดี ๆ จะเห็นว่าคะแนนส่วน Gaming Graphics มันเพิ่มจาก 5.4 มาเป็น 6.0 และ ที่ไม่คาดคิดไว้คือคะแนน Memory พุ่งจาก 5.9 ไปเป็น 7.3 ทีเดียว!!
 
ที่คะแนน Memory พุ่งขนาดนี้ คงเพราะเดิมต้องแชร์ให้ GPU ตัวเก่าไปตั้ง 512 MB แต่การ์ดตัวใหม่มันมีของมันเองอยู่แล้ว 1 GB ทำให้ได้แรมส่วนนั้นคืนมา เลยมีแรมเต็ม ๆ 4 GB (และ Firefox ก็ฉวยโอกาสนี้กินแรมเพิ่มซะเลย ) โดยส่วนตัวผมเดาว่าการแชร์แรมระบบให้ GPU นี้ มันไม่ได้ลดแค่ปริมาณแต่น่าจะลดคุณภาพด้วย ตอนนี้เครื่องเลยฉิวกว่าเดิมพอสมควรทีเดียว ก็แฮปปี้กันไป
 
ส่วนผลกับเกมก็ไม่มีอะไรมาก เพราะผมซื้อแต่เกมสเป็คน้อย..
 • Burnout Paradise ปรับภาพสูงสุดได้แล้ว เวลามีภูเขาเป็นวิวไกล ๆ แล้วสวยขึ้นมาก ตอนซิ่งก็ทำให้รู้สึกเร็วสะใจขึ้น (คงเพราะเท็กเจอร์พื้นถนนละเอียดขึ้นมั้ง)
 • Shoot Many Robot เล่นแบบจอ Wide ที่ความละเอียดต่ำสุดได้บ้างแล้ว (คือไม่ลื่น แต่ก็ไม่สต็อปโมชั่นเกินไป) อ้อ เกมนี้พอร์ทจากคอนโซลแท้ ๆ แต่ดันใช้จอยไม่ได้... (แม้จะเป็น Xbox 360)
 • เล่น Where's My Water? และ Where's My Perry? ของ Windows 8 ได้แล้ว (2 เกมนี้แจกฟรีถึงสิ้นเดือนนี้ ใครใช้ Windows 8 รีบไปสอยไว้ก่อนนะ)
 
ส่วน Firefox ก็ใช้ GPU เร่งความเร็วได้แล้ว แต่ก็อย่างที่เคยบอกในวงเล็บว่า ปิด Echofon แล้วเพิ่มความเร็วได้มากกว่าอีก...
  
 
  
ส่งท้าย
ก็เหมือนเอ็นทรี่บันทึกทั่วไป คือ ไม่สนหรอกว่าจะอ่านรู้เรื่องกันมั้ย และ หวังว่าคงไม่ทำให้กิเลสใครพุ่ง เพราะผมก็รู้สึกผิดนะที่ซื้อไอ้ 2 อย่างนี่มา แต่ชีวิตมันก็ต้องดำเนินต่อไป (เอ่อ มันจำเป็นกับการดำเนินชีวิต?) ใครสงสัยว่าทำไมผมเลือกซื้อการ์ดจอรุ่นโคตรต่ำแบบนี้มา ก็ขอตอบว่า ผมเคยซื้อรุ่นโคตรแรงแล้วมันอยู่ไม่ถึงปีก็พังครับ เซฟเงินไว้ก่อนดีกว่า ประหยัดไฟด้วย
 
วันนี้ก็จบการบันทึกแค่นี้ สวัสดู...
 
 
 
Howdy, i read your blog occasionally and i own a similar one and i was just wondering if you get a lot of spam feedback? If so how do you stop it, any plugin or anything you can recommend? I get so much lately it's driving me insane so any support is very much appreciated.

#15 By ConroyKuze on 2015-05-23 15:15

Hey there, I think your site might be having browser compatibility issues. When I look at your blog site in Firefox, it looks fine but when opening in Internet Explorer, it has some overlapping. I just wanted to give you a quick heads up! Other then that, terrific blog!

#14 By Engracia on 2015-05-23 13:24

อยากได้จอย Xbox จัง
แต่ไม่มีเงินซื้อใช้แต่จอยเพลของปลอม

#13 By Edithja on 2013-04-29 12:17

สุดยอดเลยค่ะ confused smile

#12 By kik on 2013-04-20 16:23

Hot! Hot! Hot!

#11 By pim0011 on 2013-04-19 14:16

เท่าที่ลองใช้จอย xbox เล่นเกมบน PC แล้วชีวิตง่ายขึ้นจริงๆ
เท่าที่ลองเจอปัญหาไม่กี่เกม
อย่างการใช้ปืนในเกม fable3 ใช้คีย์บอร์ดปรับตำแหน่งยิงได้ละเอียดมาก
ใช้จอย xbox กดปุ่มลูกศรทีเลื่อนเป็นเซนเลย sad smile

#10 By โด่คุง..lost in space on 2013-01-21 16:35

จขบ. เขียนบันทึกของตัวเอง แล้วเราก็เข้ามาแอบอ่าน question ... อ่านเพลินเลย คงเพราะคุณNinkungZ เขียนอย่างเข้าใจหัวอก คนเล่นเกมสเป๊คต่ำ .. 
- การ์ดจอไม่สูง แต่ราคาถูก และไม่กินไฟ
- จอยราคาสูงขึ้นอีกหน่อย แต่ทนกว่า และคุ้มค่า  
ของที่ท่านซื้อมาสองอย่างเนี่ย ทำให้ใช้ชีิวิตกับคอมแบบคอมมอนๆ ได้ มีความสุขขึ้นจริงๆ นะ Hot!

#8 By Sukie Chan on 2013-01-19 11:42

จอย Xbox น่าสนมาเล่นแหะ บางเกมงงจริงๆครับ T T
ทำไมการ์ดจอตัวนี้ไม่ติดพัดลมมาให้ละเนี่ย ประหลาดจริง =='
Hot! Hot!

#7 By [zzlovers] on 2013-01-18 22:15

นินคุงก็เอาไปเล่นเกมเครื่องXBox360 ซะสิ จะได้คุ้มๆ

#6 By Prite -The Hell Beat- on 2013-01-17 11:06

555  การ์ดจอรุ่นเดียวกันเลย ผมซื้อมากจาก JIB 
เงียบกริบ โหลดบิททั้งคืน

#5 By Panda (103.7.57.18|115.31.137.10) on 2013-01-17 09:17

จอย xbox360 มันน่าเล่นมากมาย
ไม่ได้เล่นเกมส์ที่ใช้จอยมานานแล้ว
big smile Hot!

#4 By Nirankas on 2013-01-17 07:40

จอย Xbox เคยซื้อตอนอยู่เมืองนอก เอามาเล่น Emulator แก้เบื่อ ตีเป้นเงินไทย 1500 กว่าๆเอง (พอดีออกไปซื้อไกลๆเมือง)confused smile

#3 By Ratcicle on 2013-01-17 00:24

@i-natmon  เพราะเป็นราคาร้าน Nadz ไงล่ะ! (อีกร้าน Gcorners ถูกกว่านี้อีก) อีกอย่างคงเพราะเป็นรุ่นใหม่ด้วย เห็นช่วงนึงรุ่นเก่าเคยขึ้นไปถึง 1400

#2 By NinkungZ on 2013-01-16 22:50

จอย xbox พันสอง ทำไมมันถูกแฮะ

#1 By inatmon on 2013-01-16 21:46

NinkungZ View my profile


Recommend

Favourites


View My Stats